5 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ ở nhà

Chỉ với những bài tập đơn giản để người bệnh có thể tự tập luyện ở nhà, đã mang lại những công dụng tuyệt vời trong việc điều trị căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. 5 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp cho các đốt xương cổ được đàn hồi tốt, nhất là giúp cho người bệnh cử động một cách dễ dàng hơn.

Những điều cần biết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Một căn bệnh phổ biến và khiến cho nhiều người mắc phải, trước đây thì đối tượng hay mắc phải căn bệnh đó là những người lớn tuổi, nhưng hiện nay do cuộc sống cũng như công việc thì đối tượng hay mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ là nhân viên văn phòng hay những người làm các công việc nặng nhọc , phải bê vác, khuân vác đồ đạc nặng, cũng do tính chất công việc như hay phải cúi gập người, hoặc đứng nhiều đã khiến cho căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ đang có xu hướng trẻ hóa.

Điều cần biết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các triệu chứng mà người bệnh hay mắc phải đó là vùng cổ rất đau đớn, nhức mỏi và khó khăn trong việc vận động, với dấu hiệu cơn đau lan từ vùng cổ gáy xuống 2 cánh tay, khiến cho người bệnh có cảm giác 2 cánh tay bị tê bì rất khó chịu.Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày, gây ra những phiền toái cho người bệnh. Do đó tâm lý của người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng, do người bệnh lo lắng dẫn đến suy nghĩ nhiều, cơ thể bị suy nhược, gầy gò, ốm yếu.

Sau khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sỹ kiểm tra, và qua chụp phim X- quang sẽ cho biết tình trạng mức độ của bệnh, từ đó bác sỹ sẽ tư vấn cũng như đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh. Tránh trường hợp người bệnh tự ý đi mua thuốc về điều trị khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

Để căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ đạt hiệu quả, thì tốt nhất người bệnh nên kết hợp các phương pháp Đông y và Tây y với nhau, đồng thời áp dụng 5 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ để nhanh chóng làm suy giảm các cơn đau đang hành hạ người bệnh.

5 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ với các động tác nhẹ nhàng giúp người bệnh cảm nhận được sự dễ chịu và thoải mái nhất cho vùng cổ, nhất là các cử động khó khăn vùng cổ, cứng cổ, xoay vùng cổ sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Bên cạnh đó có nhiều bệnh nhân lo lắng không biết bị thoái hóa đốt sống cổ có nên tập thể dục hay không? Theo các chuyên gia thì những bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ nên luyện tập thể dục với các bài tập nhẹ nhàng và thực hiện trong thời gian ngắn, sẽ rất tốt cho các đốt xương cổ.

Sau đây là 5 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất cho bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ nên áp dụng và kiên trì tập luyện hằng ngày.

Bài tập kéo giãn cột sống

Bài tập kéo giãn cột sống

Với bài tập kéo giãn cột sống thì chỉ mình bệnh nhân không thể tự làm được mà cần phải có sự trợ giúp của người khác. Đầu tiên người bệnh cần được nằm ở tư thế nằm ngửa, tiếp theo người hỗ trợ sẽ ngồi  ở phía trên đầu của người bệnh, dùng 2 bàn tay nâng đầu của của người bệnh. Sau đó dùng lực người hỗ trợ sẽ kéo giãn xương cột sống của người bệnh trong vòng 5- 7 phút.

Bài tập ưỡn cổ và ngực

Đối với bài tập này người bệnh cần phải nằm ngửa, úp lòng bàn tay xuống sát vào người, sau đó gập phần hông lại, giữ 2 lòng bàn chân chạm xuống sàn, đồng thời nhấc mông lên cao, rồi ưỡn ngực ra phía trước. Với bài tập này cần thực hiện trong vòng 3- 5 phút.

Bài tập gập cổ

Bài tập gập cổ

Bị thoái hóa đốt sống cổ thì người bệnh nên thực hiện bài tập gập cổ theo cách sau: Bệnh nhân nằm ngửa người, 2 tay duỗi thẳng xuôi theo chân, sau đó kéo 2 chân nhưng vẫn phải để cho 2 bàn chân chạm sàn, rồi bệnh nhân hãy gập cổ về phía chân cho đến khi thấy mỏi thì hạ xuống. Thời gian thực hiện bài tập này trong vòng 2- 3 phút.

Bài tập xoay cổ

Bài tập xoay cổ

Với tư thế ngồi thẳng lưng, có thể dựa vào ghế hoặc vào tường, sau đó tiến hành xoay cổ theo chiều kim đồng hồ, và lại xoay ngược lại chiều kim đồng hồ, đồng thời trong quá trình xoay cổ nên hít thở thật sâu. Thực hiện bài tập xoay cổ trong vòng 3- 5 phút.

Bài tập nghiêng sang một bên

Bài tập nghiêng sang một bên

Cũng giống như bài tập xoay cổ, thì người bệnh cần ngồi thẳng lưng, dùng tay phải giữ đầu bên trái, rồi nghiêng đầu về bên phải giữ trong vòng 1 phút, sau đó chuyển sang tay trái và thực hiện như các thao tác trên. Thời gian thực hiện bài tập trong vòng 3- 5 phút.

Cùng với 5 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ ở trên thì người bệnh nên thực hiện thường xuyên và kiên trì sẽ mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh. Với các bài tập đơn giản dễ thực hiện nên người bệnh có thể tự tập luyện ngay tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*