Bạn có biết gì về giống sâm ngọc linh đà lạt

Sâm Ngọc Linh là một loại cây thân thảo, mọc tập trung ở miền núi Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum và mọc ở khu vực miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh xếp thứ 20 trong danh sách các loại sâm trên thế giới đã được phát hiện. Đây là loại sâm có rất nhiều công dụng tuyệt vời và đặc biệt là không có tác hại hay gây ra tác dụng phụ cho người sử dụng. Vậy bạn có biết gì về giống sâm ngọc linh đà lạt.

Xuất phát từ đó một nhà sư Đà Lạt đã tiến hành một nghiên cứu khoa học, nhân giống và trồng thử nghiệm giống sâm Ngọc Linh ở Đà Lạt. Sau 3 năm dày công thử nghiệm, kết quả cho thấy phát triển rất tốt ở Đà Lạt và được nhân rộng ra cho bà con trong vùng  trồng và trở thành thương hiệu sâm Ngọc Linh Đà Lạt.

Sam-ngoc-linh

Sâm Ngọc Linh là một loại cây thân thảo, mọc tập trung ở miền núi Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum và mọc ở khu vực miền núi Nam Thà My, tỉnh Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh xếp thứ 20 trong danh sách các loại sâm trên thế giới đã được phát hiện. Đây là loại sâm có rất nhiều công dụng tuyệt vời và đặc biệt là không có tác hại hay gây ra tác dụng phụ cho người sử dụng. Vì lí do đó mà cây sâm ngọc linh đã và đang bị khai thác triệt để và có nguy cơ bị mai một giống cây nếu không có biện pháp bảo tồn.

Xuất phát từ đó một nhà sư Đà Lạt đã tiến hành một nghiên cứu khoa học, nhân giống và trồng thử nghiệm giống sâm Ngọc Linh ở Đà Lạt. Sau 3 năm dày công thử nghiệm, kết quả cho thấy cây sâm Ngọc Linh phát triển rất tốt ở Đà Lạt và được nhân rộng ra cho bà con trong vùng  trồng và trở thành thương hiệu sâm Ngọc Linh Đà Lạt.

Đặc điểm tự nhiên tạo điều kiện cho cây sâm Đà Lạt phát triển

Đà Lạt là vùng đất có khí hậu và thổ nhưỡng rất đặc biệt có nét tương đồng với vùng núi Ngọc Linh- quê hương của cây sâm Ngọc Linh, với khí hậu mát mẻ nhiệt độ luôn luôn duy trì ở mức ổn định, ánh nắng mặt trời tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Đặc biệt là nhóm đất feralit rất giàu dưỡng chất, phù hợp cho cây dược liệu phát triển. Đây là những tiền đề thuận lợi cho cây sâm Ngọc Linh Đà Lạt phát triển.

Cũng giống như sâm Ngọc Linh ở Kon Tum, sâm Ngọc Linh Đà Lạt cũng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Sâm Ngọc Linh có công dụng trong phòng chống các bệnh ung thư, chống xơ vữa động mạch, bảo vệ tim mạch, tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng mệt mỏi, strees do công việc,…Đặc biệt là ngăn ngừa nguy cơ bị mỡ máu cho cơ thể.

  1. Công dụng của sâm Ngọc Linh Đà Lạt

Cũng giống như sâm Ngọc Linh ở Kon Tum, sâm Ngọc Linh Đà Lạt cũng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Sâm Ngọc Linh có công dụng trong phòng chống các bệnh ung thư, chống xơ vữa động mạch, bảo vệ tim mạch, tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng mệt mỏi, stress do công việc,…Đặc biệt là ngăn ngừa nguy cơ bị mỡ máu cho cơ thể.

  1. Công dụng của sâm Ngọc Linh Đà Lạt

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của những người dân bản địa – nơi trồng sâm Ngọc Linh thì loại sâm này ngoài  các công dụng đối với tim mạch, gan, tăng số hồng cầu và tiểu cầu thì sâm Ngọc Linh nói chung và sâm Ngọc Linh Đà Lạt nói riêng còn có công dụng trong phòng chống bệnh sốt rét, đi ngoài, làm lành vết thương hở, cầm máu,… vô cùng hiệu quả.

  1. 3Cách sử dụng sâm Ngọc Linh Đà Lạt

Bạn có thể sử dụng sâm khô, nghiền thành bột rồi chế cùng nước sôi uống cả nước cốt rất tốt cho sức khỏe.

Một cách khác là dùng sâm tươi hàng ngày cũng mang lại một sức khỏe tốt. Bạn nên bảo quản sam trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi ngày sử dụng 3-4 lát mỏng bằng cách ngậm trong miệng cho mềm dần rồi nuốt.

Đối với những người không ưa vị đắng của sâm có thể đem ngâm sâm Ngọc Linh Đà Lạt với mật ong. Cách làm là đem sâm rửa sạch, để ráo nước, thái mỏng rồi cho vào bình thủy tinh, thêm mật ong ngâm trong khoảng 2-3 tháng là có thể đem ra sử dụng được. Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong rất có lợi cho sức khỏe nên hãy sử dụng mỗi ngày từ 3-4 lát mỏng để có hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những chia sẻ về loại sâm Ngọc Linh Đà Lạt, hy vọng nó sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết về loại thảo dược quý này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*