Bạn đã biết: Thoái hóa đốt sống là gì chưa?

Một căn bệnh không phân biệt lứa tuổi, giới tính, bất kỳ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống và gây ra các cơn đau dữ dội cho người bệnh. Làm suy giảm chất lượng cuộc sống và gây ra những phiền toái đến các hoạt động sinh hoạt cá nhân. Vậy thoái hóa đốt sống là gì? Có gây nguy hiểm cho người bệnh hay không?

Thoái hóa đốt sống là gì?

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải các cơn đau dữ dội về xương khớp, không biết mình mắc phải căn bệnh gì cũng như không biết bệnh thoái hóa đốt sống là gì? Mà lại gây ra các cơn đau dữ dội gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Thoái hóa đốt sống là gì?

Một căn bệnh về xương khớp khiến cho rất nhiều người mắc phải, cũng như tất cả mọi người đều phải trải qua các cơn đau đớn do xương khớp gây ra, không sớm thì muộn. Do vậy bạn nên hiểu về căn bệnh thoái hóa đốt sống để từ đó có cái nhìn đúng hơn về căn bệnh.

Được cho là sự lão hóa của cơ thể khi bạn đã lớn tuổi, các đốt xương cột sống đã bị thoái hóa do các tác động trực tiếp trong một thời gian dài gây ra, làm cho xương cột sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ra nhân nhầy có trong các đĩa đệm bị thoát ra ngoài, chèn ép các rễ thần kinh nên người bệnh phải chịu đựng các cơn đau hành hạ.

Đặc biệt sẽ làm suy giảm đến khả năng vận động của người bệnh, nếu như không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường thậm chí gây bại liệt làm cho người bệnh phải gắn bó cả đời trên giường bệnh.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống là gì?

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống có thể kể đến các nguyên nhân sau đây:

– Chế độ ăn uống không đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, đã gây ra tình trạng các đốt xương bị thiếu chất, dẫn đến bị thoái hóa.

– Làm việc quá sức hay phải khuân vác, bốc xếp hàng hóa. Hay những người làm việc văn phòng do thời gian ngồi làm việc quá lâu cộng với việc suốt ngày ngồi bên máy tính đã gây ra các tác động xấu đến các đốt xương, làm cho các đốt xương bị thoái hóa.

– Có chế độ luyện tập thể thao không đúng cách hay tập luyện quá sức.

– Tư thế ngồi làm việc hay tư thế đi không đúng cách như ngồi làm việc cúi gập người hoặc đi không thẳng lưng. Không thay đổi tư thế ngồi làm việc mà chỉ ngồi đúng một tư thế, cũng như không có chế độ luyện tập nghỉ ngơi đúng cách.

Sai tư thế

– Những người bị thừa cân béo phì đã khiến cho các đốt sống phải chịu áp lực quá tải

Do những nguyên nhân trên mà đã khiến cho người bệnh thoái hóa đốt sống phải chịu đựng các cơn đau hành hạ trong một thời gian dài, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh, làm cho tinh thần của người bệnh cũng bị ảnh hưởng, thường xuyên cáu gắt, lo lắng, suy nghĩ nên cơ thể xanh xao, gầy gò thiếu sức sống.

Thoái hóa đốt sống cũng gây ra những phiền toái thế nào đến cuộc sống của người bệnh. Với những thông tin trên đã phần nào giúp cho người bệnh hình dung rõ hơn về căn bệnh để từ đó có cách phòng ngừa căn bệnh một cách tốt nhất.

Phòng bệnh và cách điều trị thoái hóa đốt sống

Cần phải có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh những tác động xấu lên xương cột sống.

Phải làm việc phù hợp với sức của mình, không nên tham công tiếc việc mà làm những công việc nặng gây nguy hại đến xương cột sống.

Thực hiện một lối sống lành mạnh, năng động, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để giúp đĩa đệm không bị mất nước, và giữ cho các đốt xương ở vùng thắt lưng và vùng cổ được chắc khỏe, dẻo dai linh hoạt. Chính việc này sẽ làm cho xương cột sống được vững chắc làm giảm quá trình lão hóa.

cách điều trị thoái hóa đốt sống

Cần đảm bảo chế độ ăn hợp lý, khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời cũng ngăn ngừa tình trạng béo phì sẽ không tốt cho người bị bệnh thoái hóa đốt sống. Bên cạnh đó chú ý bổ sung lượng canxi, protein cho xương được chắc khỏe và dẻo dai.

Bạn nên tập luyện một số bài tập như bơi lội, đi bộ hay các bài tập yoga sẽ làm cho xương cột sống được vững chắc và khỏe mạnh..

Không nên ăn nhiều các loại đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, vừa làm cho trọng lượng cơ thể bị thừa cân sẽ khiến cho xương cột sống phải gánh vác một khối lượng cơ thể quá khổ, gây ra các tác động xấu đến xương cột sống. Đồng thời nên bổ sung các loại rau xanh và các thức ăn có nhiều chất xơ để tăng lượng oxy hóa giúp cho đĩa đệm được trơn tru khỏe mạnh.

Tránh xa các loại đồ uống có chứa chất kích thích cũng như hút thuốc lá sẽ gây ra các tác động xấu đến hệ cơ xương, làm cho tình trạng thoái hóa đốt sống càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do vậy người bị thoái hóa đốt sống tuyệt đối không được sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích, nếu không muốn căn bệnh ngày càng nặng thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*