Bệnh gai cột sống có chữa được không? Bằng phương pháp nào

Khi được chẩn đoán bị gai cột sống, nhiều người nghĩ rằng căn bệnh này có thể chữa khỏi hẳn được vì y học hiện nay tiên tiến hơn trước. Lại có những người bệnh cho rằng không thể chữa dứt điểm căn bệnh này vì cột sống đã “mọc gai”. Vậy sự thực thì gai cột sống có chữa được không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời chính xác.

Bệnh gai cột sống có chữa được không?

Kết quả hình ảnh cho gai cột sống

Bất kỳ căn bệnh nào cũng vậy, dù đơn giản hay phức tạp các bác sỹ, lương  y chuyên khoa đều không cam đoan chữa khỏi được 100% ngay từ đầu. Bởi vì, để chữa khỏi bệnh thì người bệnh cần có đủ điều kiện cần và đủ như: cơ địa hợp thuốc, mức độ bệnh và khả năng tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, lương y có đúng không.

Với bệnh gai cột sống có chữa được không? Gai cột sống (còn gọi là vôi hóa cột sống) là sự phát triển của xương trên thân đốt sống, ở dây chằng hoặc đĩa sụn. Bệnh gai cột sống có khi gây nên những cơn đau lưng hay đau cổ cấp tính khiến người bệnh khó khăn để vận động, sinh hoạt bình thường. Nhiều trường hợp, vôi hóa cột sống còn gây yếu chân tay, tê bì chân tay, đại tiểu tiện không thể tự chủ được.

Hiện bệnh gai cột sống điều trị rất khó khăn để hết hẳn gai xương. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể sống chung hòa bình với căn bệnh này bằng cách:

– Điều trị gai xương theo hướng bảo tồn:

Sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm không steroid  hoặc các bài thuốc nam, thuốc bắc theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, lương y. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp sử dụng biện pháp xoa bóp, châm cứu hay kéo giãn cột sống, dùng sóng ngắn, hồng ngoại, một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ, lưng,… để hỗ trợ điều trị bệnh.

Kết quả hình ảnh cho dụng cụ nẹp lưng chữa gai cột sống

Bên cạnh đó, sử dụng chế độ sinh hoạt khoa học, đều đặn như bổ sung thực phẩm giàu canxi, vitamin D, C; tập luyện hàng ngày, giữ trọng lượng cân đối, không uống rượu, bia hay hút thuốc lá; không ăn đồ chứa nhiều mỡ, đường,….

– Phẫu thuật loại bỏ gai cột sống

Trong trường hợp bệnh nhân đã sử dụng các phương pháp chữa bảo tồn nhưng cơn đau nhức cột sống càng ngày càng tăng lên cộng với tình trạng không thể đi lại được, đau cơ chân tay do gai xương chèn ép tủy sống, rễ dây thần kinh thì phẫu thuật sẽ là cách chữa trị tốt nhất.

Tuy nhiên, mổ cắt bỏ gai cột sống có chữa được không? Thực ra, biện pháp này không phải là cách chữa trị dứt điểm hẳn căn bệnh vì gai có thể mọc trở lại ngay đúng vị trí ban đầu.

Nếu bạn bị đau do gai cột sống thì nên điều trị theo phác đồ của các bác sỹ. Ngoài ra, nên thăm khám định kỳ để phát hiện sớm những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra  từ đó có hướng xử lý kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*