Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Ai đã từng biết đến chứng gai cột sống hẳn sẽ rất ám ảnh với chứng đau nhức, nó gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Vậy bệnh gai cột sống có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

  • Bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi khi cột sống bắt đầu thoái hóa và thường xảy ra ở nam nhiều hơn nữ. Tuy nhiên phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh cũng thường bị gai cột sống.
  • Dân gian cho rằng những gai này phát sinh là do thừa canxi và chính là nguyên nhân gây đau do đó cần phải nhổ cái gai này đi và kiêng thức ăn giàu canxi để gai không phát triển thêm. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm.
  • Theo bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc thì bệnh gai cột sống không phải do thừa canxi gây nên. Cần tìm hiểu để điều trị kịp thời vì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như bệnh nhân bị đau nhiều dẫn đến tàn phế, bệnh nhân có thể bị chèn ép thần kinh nặng nề dẫn tới bị liệt hoặc là giảm khả năng đi lại hay đại tiểu tiện không tự chủ. Lâu dần có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề và tử vong.

Làm thế nào để tránh gặp nguy hiểm khi bị gai cột sống?

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

  • Nếu bị gai cột sống mà phát hiện trên phim X-quang mà lại không có biểu hiện lâm sàng như đau, hạn chế vận động, dấu hiệu chèn ép dây thần kinh thì không cần điều trị bệnh gai cột sống.
  • Khi bị gai cột sống nên dùng thuốc chống viêm, giảm đau kết hợp với phương pháp châm cứu, vật lý trị liệu, tập thể dục hoặc chơi những môn thể thao nhẹ nhàng. Các biện pháp rất đa dạng phong phú tùy theo giai đoạn và mức độ biểu hiện của bệnh.
  • Trong các trường hợp bệnh nặng gây nên các biến chứng nặng nề về thần kinh thì cần phải phẫu thuật, tuy nhiên cần lưu ý gai cột sống là chứng bệnh, biểu hiện của các bệnh lý ở vùng cột sống như viêm cột sống, chấn thương cột sống, thoái hóa cột sống…và cần điều trị nguyên nhân của chứng gai cột sống này thì mới có thể ổn định được bệnh trong thời gian dài.

Hi vọng với những thông tin trên đây bạn đọc đã biết được bệnh gai cột sống có nguy hiểm không và làm thế nào để bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*