Bệnh gai cột sống nên ăn gì để tốt nhất trong quá trình điều trị

Có rất nhiều người thắc mắc rằng bệnh gai cột sống kiêng ăn những gì và nên ăn gì để quá trình điều trị và phục hồi nhanh chóng và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có cái nhìn chân thực nhất về vấn đề này.

Bệnh gai cột sống kiêng ăn những gì?

Bệnh gai cột sống xuất hiện do quá trình lão hóa một cách tự nhiên. Vì thế mà rất khó tránh khỏi. Có rất nhiều người mắc bệnh nhưng lại không hề có những dấu hiệu đau nhức mà vẫn khỏe mạnh. Bởi lẽ, họ có phương pháp giữ cho cột sống khỏe, đồng thời biết cách phòng bệnh ngay khi còn nhỏ. Một khi đã mắc bệnh, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân.

  • Gai cột sống không nên ăn các món ăn có chứa nhiều phụ gia. Bởi các chất phụ gia sẽ kích thích sự tăng trưởng của gai.
  • Bệnh gai cột sống kiêng ăn đồ ăn nhanh như pizza, khoai tây chiên, hamberger, gà rán. Các loại thực phẩm này giàu calo nhưng lại nghèo dinh dưỡng.
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu đạm như: thịt chó, thịt trâu, thịt dê…
  • Kiêng uống rượu bia, nước ngọt có ga, soda.
Bệnh gai cột sống kiêng ăn những gì

Bệnh gai cột sống kiêng ăn những gì

Bị gai cột sống nên ăn gì?

Các bạn cần đặc biệt lưu ý rằng: Những thuốc để điều trị gai cột sống thường gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới dạ dày vì thế cần phải ăn no trước khi dùng thuốc. Trong trường hợp bệnh nặng, thì người bệnh cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ gai.

Người bệnh gai cột sống có nên ăn thực phẩm giàu canxi

Có rất nhiều người hay quan niệm rằng, đã bị gai cột sống thì tốt nhất là kiêng ăn những thực phẩm giàu canxi. Nhưng đây là quan niệm sai lầm, bởi lẽ khi cơ thể hấp thụ canxi thì chỉ có 10% được hấp thụ còn 90% là bị thải ra đường tiêu hóa. Bên cạnh đó thì trong máu lượng canxi được kiểm soát vô cùng chặt chẽ, không dễ tăng hay giảm quá mức.

Điều đó đã chứng minh rằng, việc bổ sung những thực phẩm chứa canxi hoàn toàn không ảnh hưởng khiến cho gai mọc nhiều hơn. Mặt khác, canxi còn là nguyên tố chính cấu thành nên xương, theo các nghiên cứu thì cơ thể con người cần phải hấp thụ khoảng 1200mg canxi mỗi ngày. Những thực phẩm có chứa nhiều kali như sữa hay những sản phẩm làm từ sữa chính là nguồn thực phẩm rất giàu canxi.

  • Bên cạnh đó, trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, người bệnh cần bổ sung thêm những loại rau xanh, những loại thủy sản như tôm cua và những loại cá nhỏ có thể ăn cả xương, chính là cách để cung cấp một lượng canxi cần thiết cho cơ thể.
  • Ngoài chế độ dinh dưỡng thì một lối sống lành mạnh cũng đóng góp vào việc phòng ngừa bệnh gai cột sống. Do đó, việc thường xuyên vận động cũng có tác dụng làm tăng sự hấp thụ của canxi, giúp cho xương luôn chắc khỏe. Hãy đi ra bên ngoài vì ánh nắng sẽ giúp cho việc tổng hợp vitamin D – một loại vitamin giúp hấp thụ và tăng cường quá trình chuyển hóa canxi vào trong cơ thể.
  • Ngoài ra, người bệnh gai cột sống nên ăn các chất dinh dưỡng như vitamin D, vitamin C, beta-carotene. Sẽ hạn chế sự phát triển của gai cột sống. Các chất dinh dưỡng như vitamin E, niacinamide, axit béo và omega-3 lại có tác dụng giảm đau và sưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*