Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và những điều cần biết

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh khiến cho rất nhiều người mắc phải, và gây ra những phiền toái mệt mỏi cho người bệnh. Do vậy người bệnh cần có những kiến thức cơ bản về bệnh thoái hóa đốt sống cổ và những điều cần biết với các triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ gây ra có thể kể đến như: Do tuổi tác khiến cho những người cao tuổi hay mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đã làm lão hóa các đĩa liên đốt, tình trạng các đốt xương đốt sống cổ đã không còn linh hoạt và thiếu chất nhầy cho nên đã dẫn đến hiện tượng thoái hóa các đốt sống cổ.

nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ thường hay gặp ở những người làm việc văn phòng, do thời gian ngồi làm việc quá lâu cũng như suốt ngày đối diện với máy tính, mà không có thời gian vận động hay nghỉ ngơi thư giãn, đã gây ra các tác động nghiêm trọng đến xương cột sống. Cũng như tư thế ngồi làm việc không đúng đã khiến cho các bạn trẻ rất hay mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Những người lao động nặng hay phải cúi gập người, hay khuân vác đồ đạc quá nặng trong một thời gian dài đã gây tổn thương đến các đốt xương cổ có thể kể đến những công việc như nghề bốc vác, thợ cắt tóc, diễn viên…

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ triệu chứng đã làm cho người bệnh gặp khó khăn trong việc di chuyển phần cổ như đau mỏi cổ, cứng cổ, xoay cổ rất khó khăn. Cơn đau sẽ lan từ vùng cổ gáy xuống tận 2 cánh tay, có lúc người bệnh chỉ cảm nhận được cơn đau xuất hiện âm ỉ trong một thời gian dài, nhưng cũng có lúc cơn đau đến dữ dội, kèm theo sau đó là những dấu hiệu tê mỏi cánh tay.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi nhìn trên phim chụp X- quang sẽ thấy hình ảnh thoái hóa đốt sống cổ bị thoái hóa một cách rõ nét, do vậy đối với bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ khi đã xuất hiện các cơn đau, sẽ gây ra rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt, làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt cá nhân, khiến cho người bệnh muốn quay đầu lại cũng cần phải xoay cả cơ thể, hoặc muốn chải đầu cũng thấy rất đau đớn. Chính vì vậy thoái hóa đốt sống cổ bệnh học đã gây ra những phiền phức cho người bệnh.

Hậu quả của bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra

Có thể nói căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ không gây nguy hại đến tính mạng nhưng lại khiến cho người bệnh gặp phải các biến chứng khôn lường. Hậu quả thoái hóa đốt sống cổ đã gây ra có thể kể đến như: làm cho vận động bị ảnh hưởng và gây ra những khó khăn cho người bệnh, rối loạn tiền đình, bị tê liệt cánh tay.

Hậu quả của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Vì vậy người bệnh cần được chữa thoái hóa đốt sống cổ kịp thời và tốt nhất nên đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất, chứ không được tự ý đi mua thuốc về điều trị, sẽ làm cho căn bệnh trở nên biến chứng nặng nề.

Những thông tin trên sẽ giúp cho người bệnh hiểu rõ hơn về căn bệnh cũng như  biết thêm về các nguyên nhân, triệu chứng của căn bệnh, để cho người bệnh tránh nhầm lẫn sang các căn bệnh khác.

Phòng tránh căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ đã gây ra những nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh, làm suy giảm chất lượng cuộc sống, cũng như gây ra những phiền toái trong đời sống sinh hoạt cá nhân của người bệnh. Do vậy bạn nên có cách phòng ngừa căn bệnh để cho mình không mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, cũng như giúp cho căn bệnh được thuyên giảm nếu như mắc phải.

Phòng tránh căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Trong khi làm việc bạn nên có chế độ nghỉ ngơi giữa giờ để áp dụng các bài tập nhẹ nhàng tốt cho vùng cổ, có thể sử dụng các phương pháp như xoa bóp, đi bộ. Ngoài ra nên chú ý đến tư thế ngồi làm việc và tiêu chuẩn của bàn ghế trong quá trình ngồi làm việc.

Có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như bổ sung thêm canxi, protein và các khoáng chất tốt cho xương khớp được dẻo dai linh hoạt. Ngoài ra bạn cũng nên tránh xa các loại đồ uống có chứa cồn và các chất kích thích sẽ gây tác động xấu đến các đốt xương, làm cho máu lưu thông không được thuận lợi.

Nên thực hiện các bài tập thể dục thể thao tốt cho vùng cổ và xương cột sống để phòng ngừa một số căn bệnh có thể xảy ra, sẽ rất tốt cho sức khỏe cũng như ngăn ngừa một số căn bệnh xảy ra.

Thực hiện một lối sống lành mạnh, đảm bảo sẽ giúp cho cơ thể của bạn phòng chống được bệnh và luôn luôn được khỏe mạnh. Tốt nhất nên giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái chính là phương thuốc hữu hiệu để bạn có một cuộc sống tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*