Cây dền gai chữa gai cột sống

Nhiều người chỉ biết đến cây dền gai làm rau ăn chứ không hề biết rằng cây dền gai chữa gai cột sống rất hiệu quả, an toàn mà lại dễ thực hiện. Để hiểu kỹ hơn về thông tin này thì bạn đọc hãy xem bài viết dưới đây.

Bạn có biết cây dền gai là cây gì?

Xem ngay nếu bạn đang bị gai cột sống thắt lưng.

Cây dền gai chữa gai cột sống

Cây dền gai

  • Dền gai là cây thân thảo, phân cành nhiều, lá có hình thuôn dài, mặt trên phiến lá màu xanh nhạt, cuống lá dài và có hai gai ở gốc cuống. Hoa mọc thành chùm dài, xếp sát nhau ở nách lá, quả có hình trứng nhọn một đầu, hạt đen óng ánh.
  • Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá và ngọn non dùng luộc ăn như các loại rau dền.
  • Ngoài công dụng làm rau ăn, dền gai còn được xem như là một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Toàn cây được dùng làm thuốc.

– Phần hạt: dùng để băng bó vết thương, bầm dập, ứ huyết.

– Phần lá : chữa sốt, lỵ, viêm phổi, lạnh ngực và có thể dùng trị ho (do có tính long đờm)

– Phần rễ của cây : giúp lợi tiểu, nhuận tràng, hạ sốt, điều kinh và trị bệnh lậu.

  • Rau dền gai có thể sử dụng độc vị ( sử dụng 1 mình nó ) hoặc sử dụng kết hợp với dược liệu khác cũng mang lại hiệu quả nhất định

Bài thuốc từ cây dền gai chữa gai cột sống

Cây dền gai chữa gai cột sống

Cây dền gai chữa gai cột sống

Cây chìa vôi 50 gam, cây dền gai 30g, lá lốt 30g, cỏ xước 30g, tầm gửi 30g 2 lit nước: Đun cỏ xước, tầm gửi, chìa vôi với 2 lit nước đến khi sôi cho dền gai và lá lốt vào, đun thêm 3- 5 phút bắc ra để nguội uống thay nước hàng ngày. Người bị gai cột sống thời gian bệnh vừa phát triển hay bệnh lâu dài, đã sử dụng bài thuốc như trên để trị bệnh gai cột sống đã cảm thấy rất hiệu quả.

Đây là bài thuốc kết hợp với các loại thảo dược khác chữa gai cột sống rất hiệu quả đã được nhiều người sử dụng. Ngoài ra bạn cũn có thể dùng dền gai chữa một số bệnh lý sau:

  • Ung nhọt chưa vỡ mủ, đau nhức: Rễ rau dền gai giã nát, đắp lên ung nhọt, có tác dụng làm nhanh vỡ mủ.
  • Bỏng: Thân, lá cây rau dền gai rửa sạch, giã nát, đắp lên vết bỏng.
  • – Viêm họng: Thân, lá cây rau dền gai, lượng vừa đủ, thêm một ít muối hạt, 1 – 3 lát gừng tươi. Tất cả nhai nát, nuốt nước dần. Ngày nhai ngậm 1 – 2 lần.
  • Chữa lỵ: Thân, lá cây rau dền gai 100g. Sắc uống ngày một thang. Hoặc dùng thân, lá cây rau dền gai 50g, rau sam 30g. Nấu canh ăn ngày 1 – 2 lần.

Ngoài chữa bệnh gai cột sống còn rất nhiều bệnh khác có thể dùng rau dền gai để chữa, bạn đọc hãy tìm hiểu thêm về công dụng của cây dền gai này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*