Cùng tìm hiểu đau thượng vị có nguy hiểm không ?

Theo đông y thì nó có tên gọi là vị quản thông , tâm vị thống. Nguyên Nhân dẫn tới những cơn đau là do quá trình ăn và uống không điều độ. Vùng thượng vị là vùng ở dưới mũi xương ức và trên rốn. Đau thượng vị thường được biểu hiện qua các triệu chứng như đau âm ỉ bứt dứt,… Khi bị bệnh thường xuất hiện những cơn đau rất dữ dội và ra nhiều mồ hôi.

Các nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau thượng vị

Đau thượng vị có rất nhiều loại ,có loại thì chỉ đơn thuần nhưng có loại lại là do biến chứng của một số tình trạng như viêm giữa các cơ quan như viêm tá tràng , viêm tuyến tụy, …Có thể là do nội khoa hoặc do ngoại khoa. Do vậy, ta rất khó để có thể xác định được nguyên nhân dẫn đến bệnh . Ta có thể liệt kê một vài nguyên nhân sau :

đau vùng thượng vị lan ra sau lưng

đau vùng thượng vị lan ra sau lưng

  • Do bị đau vùng thượng vị gây ra các cơn đau ở cường độ nhẹ.
  • Đau vùng thượng vị có thể là do nguyên nhân bạn bị bệnh zona từ trước và nó thường đau hơi lệch về 2 bên hạ sườn.
  • Nguyên nhân dễ nhận biết nhất là viêm mô tế bài và các thương tổn khác ở da.
  • Các loại bệnh về mô cơ và gân cơ.
  • Tình trạng nhiễm đọc chì ảnh hưởng đến hệ thần kinh giao cảm và đối giao cảm.
  • Viêm túi mật, viêm gan

Ta cần làm gì khi bị đau thượng vị ?

Ngay cả bác sĩ cũng phải kết hợp rất nhiều yếu tố mới có thể chẩn đoán được đúng bệnh do có rất nhiều nguyên nhân kết hợp gây ra. Đặc biệt là khi lần đầu bị đau vùng thượng vị nếu cảm giác đau dữ dội thì ta cần phải đi đến các bệnh viện gần nhất để khám và mua thuốc điều trị kịp thời để tránh xảy ra các trường hợp xấu. Nếu hay đau lâm râm vùng thượng vị cảm giác đau tăng khi ăn đồ lạnh , ăn đồ ấm thì dễ chịu nguyên nhân là do tỳ vị hư hàn. Khi lúc ta mới có cẳm giác đau thì ta nên uống các loại nước như nước gừng hoặc trà gừng hoặc nhục quế, sa nhân bằng cách ta có thể đến các siêu thị để mua…

đau thượng vị kiêng ăn gì

đau thượng vị kiêng ăn gì

Rau củ quả rất tốt đối với những người mắc chứng đau thượng vị

Ta cũng có thể ăn các loại rau quả mát dễ tiêu như : bắp cải, khoai tây, bí đao,… để khử bớt hàn khí ở phía trong cơ thể. Lúc bị bệnh đau vùng thượng vị thì nên hạn chế ăn các loại thức ănchứa nhiều dầu mỡ, các thực phẩm cay nóng,… Nếu tiền sử đã từng bị viêm loét dạ dày thì ta nên ăn đồ ăn như bột nghệ mật ong, canh khoai tây nấu với cà rốt và tốt nhất là ăn bắp cải luộc.
Hi vọng với các kiến thức ở trên bạn có thể biết khi bị đau thượng vị dùng thuốc gì và làm gì , Chúc bạn mạnh khỏe và thành công .

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*