Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống lưng bạn đừng nên chủ quan

Căn bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng là một căn bệnh rất phổ biến và hay gặp phải ở những người cao tuổi, nếu như người bệnh không chữa trị thì sẽ biến chứng sang một số bệnh gây nguy hại đến sức khỏe. Các dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống lưng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết về căn bệnh.

Thoái hóa đốt sống lưng là gì?

Rất nhiều bệnh nhân hay thắc mắc không biết thoái hóa đốt sống lưng là gì? Cũng như căn bệnh gây ra những tác hại gì cho sức khỏe của người bệnh.

Thoái hóa đốt sống lưng là gì?

Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Trước đây thì căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng thường gây ra ở những đối tượng là người lớn tuổi, do lúc này xương cột sống đã bị thoái hóa, sau một thời gian dài phải chịu những tác động đã làm cho các đốt xương bị thoái hóa. Nhưng hiện nay đối tượng là các bạn trẻ cũng hay mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng.

Xương cột sống như chúng ta đã biết có vai trò là trụ cột nâng đỡ toàn bộ cơ thể, cũng là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh có chức năng điều khiển các hoạt động của cơ thể. Do vậy xương cột sống phải chịu đựng những tác động nghiêm trọng từ chính trong các hoạt động hàng ngày, hoặc do các tai nạn gây ra, đã gây ra bệnh thoái hóa đốt sống lưng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Có thể kể đến rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa đốt sống lưng như:

Xương bị lão hóa được cho là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng, những người lớn tuổi thì mức độ lão hóa các đốt xương, cũng như khả năng tái tạo và sản sinh ra các tế bào sụn đã bị suy giảm, cộng thêm các áp lực khiến cho độ đàn hồi của các sụn khớp và khả năng chịu lực sẽ kém đi nhiều.

nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Công việc nặng nhọc đã tác động lớn đến xương cột sống, và diễn ra trong một thời gian dài, khiến cho tình trạng quá tải lên các sụn và đĩa đệm đã gây ra sự tổn thương, dẫn đến đĩa đệm bị mất tính đàn hồi, gây ra hiện tượng thoái hóa cột sống, xơ cứng dây chằng.

Ngoài ra các yếu tố về di truyền cũng gây ra bệnh thoái hóa đốt sống lưng.

Biến chứng của bệnh gout đã chuyển sang thoái hóa đốt sống lưng cũng đã gây ra những phiền toái cho người bệnh.

Những người làm việc văn phòng do thời gian ngồi làm việc quá lâu, cũng như phải làm việc với máy tính liên tục, không có thời gian nghỉ ngơi, đã tạo áp lực lên xương cột sống, khiến cho các đốt xương bị thoái hóa.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Những triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng sẽ rất dễ khiến cho người bệnh bị nhầm lẫn sang các dấu hiệu của các bệnh lý về xương khớp khác. Do vậy người bệnh nên chú ý và biết được những triệu chứng điển hình của bệnh như:

Khi người bệnh vận động nặng sẽ gây ra những chấn thương tác động trực tiếp đến vùng thắt lưng sẽ khiến cho người bệnh phải chịu đựng các cơn đau dữ dội, không hề có dấu hiệu báo trước. Hoặc khi thời tiết thay đổi cũng sẽ làm cho người bệnh bị đau lưng.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Vùng thắt lưng sẽ là nơi khiến cho người bệnh đau đớn nhất, khi cơn đau đến sẽ làm cho người bệnh gặp khó khăn trong việc di chuyển cũng như khi cúi gập người lại, đặc biệt khi đang ngồi mà muốn đứng lên thì người bệnh phải mất một thời gian mới có thể tự đứng lên được.

Cơn đau sẽ khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại, hạn chế khả năng vận động, những cơn đau xuất hiện không có dấu hiệu báo trước mà đến đột ngột làm cho người bệnh không có sự chuẩn bị trước, kèm theo các dấu hiệu co cứng cơ cạnh cột sống.

Do đó khi mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng thì tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám, tìm ra nguyên nhân cũng như xem xét mức độ tình trạng của người bệnh. Tránh để cho bệnh quá nặng sẽ gây khó khăn trong việc điều trị, và rất có thể dẫn đến tình trạng teo cơ, làm mất khả năng vận động.

Phòng tránh căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Các thông tin vừa nêu ở trên sẽ giúp cho người bệnh có thêm thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về căn bệnh. Ngoài ra, mọi người cũng nên biết cách phòng tránh để không bị biến chứng sang các bệnh nguy hiểm khác với các biện pháp như sau:

Phòng tránh căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng

+ Không nên có những tư thế ngồi hay đứng sai tư thế , tránh những tư thế làm ảnh hưởng đến xương cột sống.

+ Luyện tập thể dục thể thao đều đặn vừa giúp cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời giúp cho các khớp xương được dẻo dai, linh hoạt và chắc khỏe.

+ Chú ý đến chế độ ăn uống cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, cũng như bổ sung lượng canxi cho xương chắc khỏe.

+ Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh để bị căng thẳng, stress sẽ khiến bệnh tình thêm nặng hơn

+ Khám sức khỏe theo định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện sớm bệnh và có phương án điều trị hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*