Dấu hiệu thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là bệnh lý mà hầu hết chúng ta đều mắc phải. Đây là quá trình lão hóa cột sống xảy ra đồng thời với sự già đi của cơ thể. Có những yếu tố tác động khiến bệnh lý này ngày càng trẻ hóa như thói quen lười vận động, các tư thế sai của cổ, thắt lưng trong sinh hoạt hằng ngày, dinh dưỡng chưa hợp lý,… Để chủ động hơn trong việc phòng và trị bệnh, chúng ta cần tìm hiểu những dấu hiệu thoái hóa cột sống.

dấu hiệu thoái hóa cột sống

dấu hiệu thoái hóa cột sống

Cột sống là một trục đỡ của cơ thể, giúp chúng ta có thể gấp, uốn người, vặn mình, nhờ đó các hoạt động trở nên linh hoạt. Cột sống vừa phát triển, vừa thoái hóa trong suốt quá trình phát triển của cơ thể, nhưng tùy theo lứa tuổi mà sự phát triển hay sự thoái hóa nhiều hơn. Theo đó, cột sống bắt đầu thoái hóa từ sau tuổi 30, tuổi càng cao thì quá trình thoái hóa càng nhanh. Các chuyên gia đã nhận thấy, quá trình thoái hóa tác động đến cả sụn, xương dưới sụn và màng hoạt dịch khớp, trong đó tế bào sụn khớp và xương dưới sụn là quan trọng hàng đầu.

Trong hệ thống cột sống có 3 vùng thường xảy ra thoái hóa và tùy thuộc vào từng vị trí mà có những triệu chứng thoái hóa cột sống khác nhau.

Dấu hiệu thoái hóa cột sống thường gặp:

1. Dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ:

Khi bệnh nhân bị thoái hóa vùng cổ sẽ có những triệu chứng đau ê ẩm vùng cổ (vùng sau gáy), đau nhức sang vùng bả vai, có khi đau lan sang cánh tay. Thậm chí, những người bị nặng có thể bị tê bì xuống đốt ngón tay hoặc đau lan lên đỉnh đầu, ù tai, tức hốc mắt…

2. Triệu chứng thoái hóa cột sống lưng:

Đau nhức thường xuyên vùng thắt lưng là biểu hiện chính của bệnh lý này. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh có thể bị tê bì dọc từ mông xuống chân, thậm chí còn đau nhức cả bàn chân.

3. Biểu hiện của thoái hóa cột sống ngang ngực:

Người bệnh thường có biểu hiện đau ngang lưng, đau kéo ra trước ngực, thậm chí gây tức ngực khó thở. Tuy nhiên, thoái hóa cột sống ngang ngực thường ít xảy ra hơn so với hai loại thoái hóa trên.

Một khi đã nhận ra dấu hiệu thoái hóa cột sống, người bệnh cần thiết phải thăm khám sớm để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Thoái hóa là một tiến trình mang tính quy luật nên không thể điều trị khỏi hẳn mà mục đích điều trị là làm chậm quá trình thoái hóa và giảm các triệu chứng do thoái hóa gây nên.

Để giảm đau và giảm tác dụng phụ của thuốc do sử dụng lâu dài trong quá trình điều trị, người bệnh cần chủ động chăm sóc sụn khớp và xương dưới sụn – bộ đôi bị tổn thương do quá trình thoái hóa. Theo đó, bổ sung tinh chất PEPTAN thiên nhiên có thể giúp người bệnh chăm sóc toàn diện cho xương khớp và rút ngắn thời gian điều trị. Sau khi uống, 90% thành phần PEPTAN được hấp thụ trong vòng 12 giờ và kích thích tế bào sụn sản xuất các chất căn bản là Collagen và Aggrecan. Với phần xương dưới sụn, PEPTAN kích thích các tế bào tăng sản sinh xương cạnh tranh với các tế bào hủy cốt bào, làm gia tăng hình thành xương và phục hồi mật độ khoáng chất, tăng sức bền của xương. Bằng cơ chế tác động trực tiếp đến các tế bào sụn và cả phần xương dưới sụn, PEPTAN đã được chứng minh giúp giảm đau một cách an toàn, cải thiện vận động, từ đó làm chậm quá trình thoái hóa, đảm bảo sự khỏe mạnh cho xương cột sống.

Ngoài ra, việc phòng bệnh thoái hóa cột sống cần được thực hiện từ khi còn trẻ bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hằng ngày, thường xuyên tập thể dục thể thao, hạn chế mang vác quá sức, tránh những động tác sai tư thế trong sinh hoạt để không làm tổn thương đến cột sống.

Chúc bạn có một sức khỏe tốt !!!

Trang chủ: http://tribenhgaicotsong.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*