đau lưng do ung thư phổi. Rất ít người biết đến biểu hiện nguy hiểm này

Dù không phải là trường hợp phổ biến nhưng có rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi cảm thấy đau lưng, thậm chí đau lưng là triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi. Tất nhiên có nhiều nguyên nhân gây đau lưng thường gặp hơn như viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm thận,…

Kết quả hình ảnh cho đau lưng ung thư phổi

Vậy tại sao ung thư phổi lại gây ra tình trạng đau lưng và làm thế nào để giảm đau? Những thông tin dưới đây sẽ giải thích phần nào câu hỏi trên:

Tại sao ung thư phổi lại gây đau lưng?

Có một số nguyên nhân khiến ung thư phổi dẫn tới chứng đau lưng. Sự chèn ép của khối u lên cấu trúc vùng thắt lưng có thể gây đau. Đồng thời các dây thần kinh đi qua ngực và màng phổi bị kích thích.

Tình trạng đau lưng cũng xảy ra khi các khối u di căn tới xương cột sống hoặc tuyến thượng thận. Khoảng từ 30% – 40% những người bị ung thư phổi di căn tới xương sau một thời gian dài mắc bệnh.

Phân biệt đau lưng do ung thư phổi với các nguyên nhân khác

Đau lưng do ung thư phổi thường được ghi nhận là các cơn đau từ vùng giữa lưng trở lên trên. Điều quan trọng là các triệu chứng có thể rất giống với các nguyên nhân khác và vì vậy, người bệnh nên nói chuyện với bác sĩ nếu đang gặp vấn đề về đau lưng.

Đau lưng do ung thư phổi sẽ kèm theo một số triệu chứng khác bao gồm ho dai dẳng, ho ra máu, khó thở hoặc các triệu chứng chung như mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, tình trạng đau lưng xảy ra thường xuyên vào ban đêm, khi nghỉ ngơi và đau nặng hơn khi hít sâu.

Cường độ đau không giảm bớt sau khi điều trị bằng vật lý trị liệu thì người bệnh cần đi khám chi tiết hơn dể loại trừ nguyên nhân liên quan tới ung thư.

Điều trị đau lưng liên quan tới ung thư phổi.

Điều trị đau lưng do ung thư phổi phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu cơn đau có liên quan tới áp lực từ khối u thì cần phẫu thuật, hóa trị, xạ trị để giảm kích thước khối u. Nếu khối u di căn tới xương và gây ra đau thì việc điều trị cần thiết là giảm sự lây lan.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*