Điều trị gai cột sống theo đơn thuốc của bác sĩ

Trị gai cột sống bằng thuốc là phương pháp điều trị bảo tồn mà bất cứ ai cũng từng trải qua khi bị bệnh. Có điều bị gai cột sống uống thuốc gì để mau khỏi thì không phải ai cũng biết. Tùy theo tình trạng bệnh và nhu cầu điều trị mà bác sĩ sẽ có đơn thuốc phù hợp.

Bị gai cột sống uống thuốc gì?

Bị gai cột sống uống thuốc gì?

Gai cột sống là căn bệnh phổ biến, nó ảnh hưởng đến rất nhiều người hiện nay. Sở dĩ gai cột sống hình thành là do con người có thói quen sinh hoạt làm việc sai tư thế khiến cột sống bị tổn thương. Cùng với đó, thời gian cũng là tác nhân khiến đĩa đệm bị thoái hóa, dần hình thành nên gai cột sống. Dưới đây là cách điều trị gai cột sống theo đơn thuốc mà các bác sĩ thường kê cho bệnh nhân. Hãy cùng mổ xẻ xem các loại thuốc.

Thuốc tân dược

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc Tây được đưa ra để điều trị bệnh gai cột sống như: Acetaminophen, vitamin B12, B1, B6, thuốc giãn cơ, Steroid, NSAIDS… Dù là thuốc theo toa hay không theo toa thì bạn cũng phải tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không được tự tiện mua ngoài hiệu thuốc mà cần được khám chữa cụ thể tại các bệnh viện. Đơn thuốc cũng do những bác sĩ chuyên khoa cung cấp mới được.

Thuốc Acetaminophen

  • Thuốc Acetaminophen: nói về tác dụng giảm đau thì acetaminophe là thuốc trị gai cột sống hiệu quả nhất, nó cũng có ít tác dụng phụ. Acetaminophen giảm đau bằng cách giảm nhận thức não bộ.
  • NSAIDS: cũng có loại thuốc giảm đau như acetaminophen nhưng tác dụng mạnh hơn, nhanh chóng hơn. Bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng loại thuốc phù hợp với tình trạng gai cột sống.
  • Thuốc chống viêm Steroid: Không phải bệnh nhân nào cũng nên dùng loại thuốc này để điều trị gai cột sống. Chỉ khi bệnh nhân bị đau nhiều, bác sĩ mới kê thêm loại thuốc này trong khoảng 1 – 2 tuần với liều cao rồi hạ dần.
  • Thuốc giãn cơ: người bệnh gai cột sống thường cảm thấy căng cứng hết cột sống cổ hoặc lưng, vì thế loại thuốc trị gai cột sống hiệu quả nhất trong trường hợp này là thuốc giãn cơ. Thuốc giãn cơ sẽ tác động vào hệ thần kinh trung ương trên tủy sống và vùng tủy sống giúp giảm co cứng.

Lưu ý: Hiện nay chưa có bất kỳ loại thuốc Tây nào có thể điều trị dứt điểm gai cột sống. Các đơn thuốc của bác sĩ chỉ dừng lại với mục đích giảm đau chống viêm và giãn cơ… Hãy nhớ rằng thuốc Tây tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ vì thế đừng quá lạm dụng, chỉ nên sử dụng nó trong điều kiện cần thiết. Vậy bị gai cột sống uống thuốc gì?

Thuốc Đông Y điều trị gai cột sống hiệu quả

Để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra, bệnh nhân có thể lựa chọn các bài thuốc Đông để trị gai cột sống. Thuốc Đông Y được bào chế từ những nguyên liệu thảo dược tự nhiên nên vô cùng an toàn và hiệu quả không kém.

Bài thuốc 1: Bạch thược và mộc qua

Nguyên liệu: cam thảo 1g, uy linh tiên 12g, đỗ trọng 12g, mộc qua 12g, kê huyết đằng 15g, cát can 12g, bạch thược 30g.

Cách dùng:

  • Đem tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào nồi, đổ thêm 3 bát nước.
  • Đun cho sôi rồi vặn nhỏ lửa cho đến khi nước cô lại còn 1 bát thì chắt ra.
  • Uống khi còn ấm, mỗi ngày uống 1 thang tương đương với 1 bát thuốc.
  • Kiên trì khoảng 10 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Bài thuốc 2: Tần giao và đương quy

Đương quy

Nguyên liệu: uy kinh tiên 15g, tần giao 9g, quế chi 9g, đương quy 9g, phụ tử chế 9g, tàm sa 30g, xích thược 9g, thùy xà 9g, sinh địa 50g.

Cách dùng:

  • Cũng giống như trên, bỏ ra nấu lấy nước uống trong ngày, chia làm 3 lần uống sáng trưa tối.
  • Áp dụng bài thuốc 10 ngày rồi nghỉ 1 tuần, sau đó lại uống tiếp 10 ngày là được.

Bài thuốc 3: Hổ cốt độc hoạt thang

Nguyên liệu: Đỗ trọng 16g, Độc hoạt 10g, Long cốt 12g, Hổ cốt 6g, Tam thất 8g, Sinh địa 12g, Lộc giác 8g, Tục đoạn 12g.

Cách dùng: Các nguyên liệu trên tương ứng với 1 thang thuốc, ngày dùng 1 thang sắc lên lấy 3 bát uống sau bữa ăn. Hổ cốt độc hoạt thang bài bài thuốc trị gai cột sống hiệu quả nhất được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Bài thuốc này giúp giảm đau, tiêu sưng và thông huyết mạch vô cùng hiệu quả.

Bài thuốc 4: An Cốt Nam

Nếu bạn muốn tìm hiểu xem người bị gai cột sống uống thuốc gì an toàn hiệu quả thì đừng nên bỏ qua An Cốt Nam. Bài thuốc An Cốt nam là bài thuốc trị gai cột hàng đầu, an toàn và gần gũi với người bệnh.

Các vị thuốc trong An Cốt Nam bao gồm: Thiên niên kiện, Sâm ngọc linh, Bí Kỳ nam, Hương Nhu tía… được sắc sẵn thành túi nên người bệnh rất dễ sử dụng. Chỉ cần đem hâm nóng là đã có thể dùng được rồi.

Giờ thì bạn đã hiểu người bị gai cột sống uống thuốc gì chưa? Hãy cân đo giữa cái lợi và cái hại để tự lựa chọn cho một bài thuốc tốt nhất cho mình.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*