Gai cột sống cổ và phương pháp chữa trị dứt điểm

Gai cột sống cổ ít gặp hơi lưng, thế nhưng nó cũng đem đến rất nhiều phiền toái trong công việc cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về gai cột sống và cách chữa trị nhé.

Bị gai cột sống cổ và một số điều cần biết

Gai cột sống cổ và cách chữa trị

Cột sống cổ là nơi chịu áp lực từ việc cúi, ngửa. Những người làm công việc phải cúi đầu nhiều khi nha sĩ, công nhân, chăm sóc khách hàng (gập cổ nghe điện thoại). Việc chữa trị gai cột sống cổ cũng giống như gai cột sống thắt lưng nói chung. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để xem cách điều trị nào là tốt nhất nhé.

Gai cột sống và cách chữa trị

Phương pháp điều trị bảo tồn nội khoa là bước đầu tiên để hồi phục cột sống cổ. Điều trị bảo tồn bao gồm thuốc men, nghỉ ngơi, massage, liệu pháp vật lý, các bài tập tại nhà, chăm sóc thần kinh cột sống và quản lý cơn đau. Hơn 95% người bị gai cột sống cổ sẽ cải thiện trong khoảng sáu tuần và trở lại hoạt động bình thường nếu áp dụng phương pháp bảo tồn từ sớm.

 

  • Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và steroid. Đôi khi thuốc giãn cơ được sử dụng cho trường hợp bệnh nhân bị co thắt cơ.
  • Các loại thuốc như aspirin, naproxen (Alleve, Naprosyn), ibuprofen (Motrin, Nuprin, Advil) và celecoxib (Celebrex) là những ví dụ cho thuốc chống viêm không steroid được dùng để giảm viêm giảm đau.
  • Thuốc giảm đau, như acetaminophen (Tylenol), có thể giúp giảm đau nhưng không có tác dụng chống viêm của NSAIDs. Sử dụng thuốc giảm đau và NSAIDs lâu dài có thể gây loét dạ dày cũng như các vấn đề về thận và gan.
  • Thuốc giãn cơ, như methocarbamol (Robaxin), carisoprodol (Soma) và cyclobenzaprine (Flexeril), có thể được kê để kiểm soát co thắt cơ.

Trị gai cột sống cổ bằng thuốc Tây

Trị gai cột sống cổ bằng thuốc Tây

  • Steroid có thể được kê đơn để giảm sưng và viêm các dây thần kinh. Chúng được dùng đường uống (như gói liều Medrol) với liều lượng dần dần trong thời gian 5 ngày. Nó có lợi thế là giúp giảm đau gần như ngay lập tức trong một khoảng thời gian 24 giờ.
  • Tiêm steroid vào cột sống cổ có thể được chỉ định nếu cơn đau của bạn trầm trọng. Thủ thuật này được thực hiện dưới sự soi chiếu bằng fluoroscopy, bao gồm việc tiêm các chất steroid và chất làm giảm đau vào không gian ngoài màng cứng của cột sống cổ để giảm sưng và viêm dây thần kinh. Khoảng 50% bệnh nhân sẽ nhận thấy sự trợ giúp sau khi tiêm mũi này, mặc dù kết quả chỉ mang lại kết quả tạm thời. Lặp lại mũi tiêm trong khoảng thời gian 2 tuần.
  • Thuốc Đông Y: điều trị gai cột sống cổ tận gốc. Các nguyên liệu là thảo dược tự nhiên lành tính. Tuy thời gian tác dụng lâu nhưng hiệu quả đạt được là tối ưu. Bệnh nhân nên kết hợp sử dụng thuốc Tân dược và Đông Y một cách hợp lý nhất.

Vật lý trị liệu: Mục đích của liệu pháp vật lý là giúp bạn quay trở lại hoạt động bình thường càng sớm càng tốt và ngăn ngừa thương tích quay trở lại. Các nhà vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bạn cách tư thế, nâng đồ vật, đi bộ và kéo căng cơ cổ, vai, cánh tay của bạn. Họ cũng sẽ khuyến khích bạn tăng tính linh hoạt của cột sống cổ bằng cách tập thể dục. Tập thể dục là yếu tố chính để duy trì sự khỏe mạnh và dẻo dai của đốt sống cổ suốt thời gian còn lại.

Tự chăm sóc : Chẳng có ai hiểu rõ bệnh tật của bạn bằng chính bạn, vì thế hãy tự chăm sóc tốt cho cột sống cổ của mình. Nghỉ nơi hợp lý, ăn uống đầy đủ và lành mạnh, gai cột sống cổ sẽ giảm đi một cách bất ngờ. Trong khi đó, bạn có thể áp dụng thêm một số biện pháp chữa bệnh gai cột sống tại nhà như chườm nóng, đắp ngải cứu, xương rồng… cũng giúp giảm đau vô cùng hiệu quả.

Trị gai cột sống cổ tại nhà bằng chườm nóng

Trị gai cột sống cổ tại nhà bằng chườm nóng

Liệu pháp toàn diện: Một số bệnh nhân muốn thử các liệu pháp tổng thể như châm cứu, bấm huyệt, kéo giãn cột sống bằng máy… Gai cột sống cổ và cách chữa trị toàn diện này cho hiệu quả khá tốt. Nó giúp giảm các triệu chứng của gai cột sống cổ hiệu quả đồng thời mở đường cho máu và các chất dinh dưỡng dễ dàng đi vào nuôi dưỡng cột sống hơn. Điều đó sẽ giúp cột sống cổ hồi phục chức năng, đó mới là vấn đề quan trọng nhất mà mọi bệnh nhân đều đang hướng tới.

Phẫu thuật gai cột sống cổ

Nếu bạn không đáp ứng với điều trị bảo tồn hoặc các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp phẫu thuật. Tỷ lệ bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ gai xương không nhiều, một phần vì chi phí quá cao, phần khác đây cũng không phải cách điều trị tốt nhất. Gai cột sống cổ hoàn toàn có thể mọc trở lại chỉ sau vài tháng mổ nếu chúng ta không kiêng cữ cẩn thận.

Trên đây là một số thông tin về gai cột sống cổ và cách chữa trị. Thực tế không có cách điều trị gai cột sống cổ tốt nhất, chỉ có liệu pháp phù hợp nhất mà thôi. Bên cạnh bạn nên áp dụng nhiều hơn một phương pháp, ngoài thuốc thì cần chú ý đến chế độ ăn uống, tập luyện… mới cho kết quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*