Gai cột sống thắt lưng – nguyên nhân và cách điều trị

Gai cột sống thắt lưng là bệnh thuộc về xương khớp và cụ thể hơn là thoái hóa cột sống. Bệnh này không nguy hiểm nhưng cũng nên tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị gai cột sống thắt lưng để có thể chủ động hơn khi gặp bệnh này.

Gai cột sống thắt lưng - nguyên nhân và cách điều trị

Gai cột sống thắt lưng – nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân gai cột sống thắt lưng

  • Bệnh gai cột sống hay còn gọi là thoái hóa cột sống, đây là bệnh mãn tính ở những người tuổi từ 40-60 khi mà người bệnh thấy có dấu hiệu như có gai xương, gặp ở những người làm việc nặng, người làm việc ở tư thế đứng hay ngồi quá lâu cũng ảnh hưởng đến thoái hóa cột sống gây ra gai cột sống.
  • Gai là một diễn tiến của sự hóa già. Đĩa sụn và xương bị thoái hóa, hao mòn, mặt xương khớp gồ ghề và gai mọc ra. Đó là bệnh viêm xương khớp, thường thấy ở người tuổi cao.
  • Nói chung, các yếu tố như Di truyền, kém dinh dưỡng, nếp sống không lành mạnh, dáng điệu đứng ngồi xấu, chấn thương liên tục (do thể thao, tai nạn xe cộ) …là những rủi ro đưa tới sự thoái hóa xương khớp và tạo gai nhanh hơn.

Điều trị gai cột sống thắt lưng bằng bài tập

Đối với các bệnh lý về cột sống, ngoài vấn đề điều trị bảo tồn thì cần phải dùng thuốc kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu. Trong điều trị bảo tồn, bệnh lý liên quan đến cột sống chèn ép thì chúng ta cần phải giải phóng chèn ép. Các phương pháp vật lý trị liệu như máy kéo giãn cột sống, sóng ngắn trị liệu, siêu âm trị liệu…Tất cả các phương pháp này đều quan trọng nhưng phương pháp vận động hàng ngày cũng rất là tốt trong quá trình điều trị. Kết hợp vận động với các cách điều trị bệnh gai cột sống trên sẽ giúp cho bệnh càng nhanh giảm càng tốt.

Thực hiện bài tập:

Điều trị gai cột sống thắt lưng bằng bài tập

Điều trị gai cột sống thắt lưng bằng bài tập

1- Nằm thẳng trên giường sau đó gập từng chân, ép đầu gối chân sát người, 2 tay kéo sát xuống, giữ cho đến khi mỏi thì đổi bên. Mỗi động tác có thể lặp lại từ 10-15 lần tùy vào khả năng của người bệnh.

2- Co 2 chân cùng lúc, dùng 2 bàn tay ép sát đầu gối vào ngực, thả lỏng ra khi mỏi.

3- Co 1 chân lên, dưới chân lực đẩy lên, trên tay lực đẩy chân xuống, 2 bên gồng nhau tại chỗ. Mục đích là tập nhóm cơ thẳng bụng. Giữ đến khi mỏi thì sẽ đổi bên.

4- Co 2 chân lên cùng lúc và dùng 2 tay đẩy xuống. Khi này nhóm cơ thẳng bụng, nhóm cơ chéo bụng sẽ làm việc gồng cứng và giúp săn chắc lại. Thả chân khi mỏi.

5- Co từng chân lên và dùng tay đối diện đẩy xuống giúp cho nhóm cơ chéo bụng hoạt động, đổi bên khi mỏi.

6- Co 2 chân, ấn lưng xuống nệm ( có thể đặt tay giữa lưng và nệm ) giúp làm căng cơ bụng. Thả lỏng khi mỏi.

7- Co 2 chân và nâng mông lên khỏi mặt giường, hạ xuống khi mỏi.

Điều trị gai cột sống thắt lưng bằng bài tập

Điều trị gai cột sống thắt lưng bằng bài tập

8- Co 2 chân đạp xe trên không, đạp chậm giúp lực cơ sẽ khỏe hơn. Nghỉ khi mỏi.

Bạn có thể thực hiện 8 động tác trên tai nhà để giúp tăng sức mạnh của cơ, giúp bạn bớt đau và hỗ trợ thêm cho việc điều trị bằng thuốc hoặc vật lý trị liệu.

Đọc ngay nếu bạn đang thắc mắc : bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*