Gặp phải tình trạng đau thượng vị phải làm sao ?

Đau thượng vị là 1 trong những bệnh phổ biến và hay thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phần lớn những bệnh nhân bị đau thượng vị đều ở độ tuổi thanh niên. Cơn đau do bị đau thượng vị dạ dày gây nên khiến cho nhiều người khiếp sợ và tức giận bởi sức đau, cơn đau quặn thậm chí khiến bệnh nhân lặng người đi vì đau. Chứng bệnh đau thượng vị hay còn được gọi là đau thượng vị dạ dày thường có không ít nguyên nhân gây nên và nhất là nhiều người lại làm lơ là với các nguyên nhân dẫn đến đau thượng vị vì cơ bản ít ai hiểu được bản chất của chứng bệnh đau thượng vị, cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu về nguyên nhân và cách phòng tránh đau thượng vị.

biểu hiện đau thượng vị dạ dày

biểu hiện đau thượng vị dạ dày

Khi bị đau thượng vị uống thuốc gì ?

Với nhiều nguyên nhân gây đau vùng thượng vị mà ngay đến Bác Sỹ cũng phải phối hợp nhiều yếu tố mới chẩn đoán đúng bệnh, bởi vì thế khi bị đau vùng thượng vị đặc biệt là đau lần đầu, mang tính dữ dội thì cần đi kiểm tra sức khỏe ngay để đề phòng các biến chứng mất an toàn đến tính mạng (thủng dạ dày – tá tràng, viêm ruột thừa ngộ độc thực phẩm cấp tính…) có thể diễn ra. Những tình huống bị bệnh mãn tĩnh gây đau vùng thượng vị như bệnh về dạ dày, bệnh về đường dẫn mật, bệnh về tim mạch, bệnh nhiễm giun… Cũng rất cần kiểm tra sức khỏe theo chu kỳlời khuyên của bác sĩ để được theo dõi và chữa bệnh càng sớm càng tốt. Hiện nay nhờ sự tân tiến của y học nên việc chẩn đoán và khám chữa các bệnh về dạ dày, bệnh về gan mậtthuận lợichính xác hơn rất nhiều. Chữa bệnh bệnh tốt nhất là phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

  • Cần phải có thực đơn, chế độ sinh hoạtnghỉ ngơi và điều dưỡng hợp lý. một vài bệnh sẽ gây đau vùng thượng vị cần kiêng khem trong ăn uống như bệnh về dạ dày ăn ít chua cay, không uống rượu, bia, hạn chế uống cà phê và tuyệt đối không thuốc lá hoặc tránh lo lắng thần kinh trung ương. những bệnh thuộc về hệ tim mạch, gan mật cũng rất cần một cơ chế chữa bệnh thích hợp, chế độ ăn uốngnghỉ ngơi hợp lý.
  • Một điều cần chăm chú so với những người có bệnh mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là đợt đau thượng vị thường có đặc điểm theo chu kỳ và có ảnh hưởng liên quan đến bữa ăn.
biểu hiện của đau thượng vị dạ dàybiểu hiện của đau thượng vị dạ dày

biểu hiện của đau thượng vị dạ dày

Đau thượng vị đặc thù chu kỳ hay gặp phải ở bệnh loét dạ dày tá tràng, tuy nhiên đối với những bệnh lý như viêm dạ dày hay bệnh ung thư dạ dày, bệnh nhân thường đau bụng không có đặc thù chu kỳ nữa mà đau liên miên suốt ngày. Bữa ăn có tác động rõ rết đến cơn đau thượng vị, bữa đau có thể tăng lên hoặc lúc ăn vào những người mắc bệnh lại cảm giác cơn đau đỡ đi, ví dụ như bệnh nhân bị loét hành tá tràng thường diễn ra khi đói, ăn một chút đồ ăn (như là bánh quy, hay một ít cơm) những người mắc bệnh cảm giác hết đau. Ngược lại với những người mắc bệnh bị loét dạ dày, khi đói những người mắc bệnh không cảm giác đau đớn gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*