Làm gì để giải quyết tình trạng đau bụng trên rốn

Đau bụng trên rốn còn gọi là đau thượng vị. Đau bụng trên rốn gặp ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ em nhưng người trưởng thành, nhất là người có tuổi thường bắt gặp phải chứng đau bụng trên rốn gây ít nhiều phiền toái cho người bệnh, có đôi khi xảy ra nguy hiểm. Có rất nhiều bệnh biểu hiện của chứng đau bụng trên rốn, vậy chính là các bệnh gì ?

Lý do đau bụng vùng rốn hay quanh rốn, đau ê ẩm là hiện tượng của căn bệnh viêm dạ dày.

Thượng vị hay còn gọi là tâm vị thống, là phần vô cùng nhạy cảm và quan trọng trong cơ thể, đau thượng vị có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe do ở khu vực trên rốn có rất nhiều bộ phận như dạ dày, thận các mạch máu, …

đau bụng trên và dưới rốn

đau bụng trên và dưới rốn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau bụng trên rốn ở bên trái ở vùng này, việc điều trị cũng do đó mà khác nhau. Tuy nhiên quá trình điều trị đều có một yêu cầu chung là phải sớm phát hiện và điều trị sớm để bệnh mau khỏi tránh biến chứng gây ra những hậu quả khó lường.

Các loại bệnh ẩn sau cơn đau thượng vị trên rốn

Đau bụng phải  từ ngoài vào trong có rất nhiều tầng lớp khác nhau, mỗi tầng lại có các cơ quan bộ phận khác nhau từ biểu bì đến nội tạng. Ngoài là lớp biểu mô. Dạ dày nằm ở tầng thứ 2 từ ngoài vào trong. Sau đó là tuyến tụy, hệ mạch và cột sống. Nếu gặp bất cứ vấn đề gì với các lớp này cũng đều vô cùng nguy hiểm.
Các bệnh viêm dạ dày cũng khiến cho người bệnh bị đau thượng vị dạ dày. Ngoài ra, nhiễm độc dạ dày cũng khiến thượng vị có cảm giác đau âm ỉ.

có thai đau bụng trên hay dưới

có thai đau bụng trên hay dưới

Điều trị chứng đau thượng vị dạ dày

Bên cạnh việc uống thuốc, trong quá trình điều trị bệnh nhân cần hạn chế đồ ăn chua cay, tuyệt đối không uống rượu, bia dùng chất kích thích, uống cà phê. Đau bụng trên rốn đặc biệt chú ý để có một lối sống lành mạnh, thư dãn, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý để bệnh không trầm trọng thêm và sớm phụ hồi hơn

Ngoài chứng đau thượng vị dạ dày thì đau trên rốn có thể là biểu hiện của đau bụng phải , hay đau bụng trúng gió, đau bụng do ngộ độc, căng thẳng,… Để khắc phục các chứng bệnh đơn giản này ta sẽ tùy theo nguyên nhân cụ thể của bệnh mà chữa trị. Lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý luôn luôn có vai trò quan trọng đối với mọi quá trình chữa bệnh. Bệnh nhân nên chú ý chế độ ăn uống nhiều rau xanh tránh đồ uống có còn, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ.

Chú ý tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày cũng sẽ giúp cải thiện sức khỏe đáng kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*