Mổ gai cột sống có nguy hiểm không?

Hiện nay thì công nghệ phẫu thuật gai cột sống đã có những bước vượt bậc, không áp dụng kỹ thuật mổ truyền thống mà chủ yếu là nội soi. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng áp dụng được cái hiện đại, ẩn sâu trong đó vẫn là những mối lo lắng mổ gai cột sống có nguy hiểm không. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khi nào mới cần phẫu thuật gai cột sống?

Gai cột sống hình thành do sự lắng đọng canxi tại các dây chằng hoặc là sự phát triển thêm ra của xương, khớp, dây chằng. Thường thì gai cột sống không gây đau bởi chiều dài của nó rất ngắn. Thế nhưng một khi nó đã gây đau thì chứng tỏ tình trạng của bạn đã bắt đầu có vấn đề, nhất là khi cơn đau trở nên dữ dội. Những lúc này, người bệnh chỉ nghĩ đến việc mổ gai cột sống để giải quyết dứt điểm cái gai đó đi. Thế nhưng trước khi tìm hiểu mổ gai cột sống có nguy hiểm không thì bạn cần biết lúc nào mình mới nên phẫu thuật.

Image result for mổ gai cột sống

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, chỉ khi tình trạng bệnh của bạn đã đến giai đoạn nặng, các phương pháp điều trị bảo tồn thất bại thì phẫu thuật gai cột sống mới là phương pháp cuối cùng. Thường thì lúc nào gai xương đã đâm sâu vào tủy sống và dây thần kinh gây đau dữ dội, có dấu hiệu chèn ép tủy, rối loạn đại tiểu tiện, hẹp ống sống, tê chân tay…

Nếu không điều trị kịp thời dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm, nhất là tê cứng cột sống và liệt nửa người.

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không?

Với công nghệ kỹ thuật mổ hiện nay, tỷ lệ thành công cho mỗi ca phẫu thuật gai cột sống là khoảng 90%. Mổ nội soi tiến hành rất đơn giản, bệnh nhân nằm viện vài ngày là đã có thể đi lại, sinh hoạt nhẹ nhàng. Thế nhưng còn 10%, đó là cả một nguy cơ tiềm ẩn phía sau, tuy ít nhưng hoàn toàn có thể xảy ra, vì thế bệnh nhân không nên coi thường.

Image result for mổ gai cột sống

Nhiều nguy cơ biến chứng sau mổ

Để biết mổ gai cột sống có nguy hiểm không chúng ta hãy điểm qua một số biến chứng sau phẫu thuật:

       Nhiễm trùng vết mổ, vết mổ sưng tấy mưng mủ, chảy dịch…

        Viêm vết mổ

        Đau nặng thêm khi phẫu thuật sau 1 thời gian.

        Dính rễ thần kinh, nguy hại tới rễ thần kinh

        Rách màng cứng

        Chảy máu vết mổ

        Mất kiểm soát đại tiểu tiện

        Không điều chỉnh được tư thế xấu gây đau lưng sau này.

Mặc dù tỷ lệ xảy ra biến chứng sau mổ thấp nhưng điều quan trọng nhất là mổ gai cột sống không phải là cách điều trị dứt điểm bệnh. Gai xương hoàn toàn có thể mọc trở lại bởi nguồn gốc cột sống đã bị tổn thương từ bên trong. Có vài người sau 6 tháng mổ, gai xương lại mọc đúng vị trí đã từng được cắt bỏ. Cùng với đó, biến chứng sau mổ mà rất nhiều người gặp phải đó là ngứa vết mổ, điều này thực sự rất khó tránh khỏi. Ngoài ra thì họ còn phải đối mặt với chứng nhạy cảm, hay mẩn ngứa và dễ kích ứng.

Lưu ý khi phẫu thuật gai cột sống

Liệu mổ gai cột sống có nguy hiểm không? Thông qua những điều trên, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Chẳng ai muốn đụng tới dao kéo cả, thế nhưng khi bất đắt dĩ, phẫu thuật lại là sự lựa chọn cuối cùng. Mổ gai cột sống nội soi sẽ giúp giải phóng chèn ép nhanh chóng, giúp bệnh nhân vượt qua nguy cơ bị liệt nửa người.

        Tới bệnh viện lớn và lựa chọn bác sĩ chuyên khoa giỏi để xét nghiệm chính xác liệu mình có phải mổ gai cột sống không.

        Chuẩn bị tinh thần và kinh tế thật vững. Bạn cần bố trí người thân chăm sóc trong thời gian nằm viện, xin nghỉ ngơi và có ít nhất vài chục triệu, kể cả đã có bảo hiểm.

        Sau mổ cần thực hiện chế độ ăn uống nghỉ dưỡng để mau hồi phục.

        Điều chỉnh ngay thói quen sinh hoạt, làm việc, không bê vác nặng hay ngồi khom lưng nếu không gai cột sống sẽ sớm tái phát trở lại.

Ngoài ra, nếu bạn chưa phải mổ gai cột sống thì cũng cần chú ý đến những điều sau trước khi quá muộn:

Image result for ngồi đúng tư thế

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt nếu không muốn tái phát sau mổ

        Ngay từ bây giờ hãy sử dụng các phương pháp điều trị bảo tồn đúng cách và chăm chỉ. Tránh lạm dụng thuốc tây, thuốc giảm đau, kiên trì uống thuốc nam để bồi bổ sức khỏe xương khớp, bào mòn gai xương hiệu quả.

        Sử dụng thêm một số liệu pháp như châm cứu bấm huyệt, kéo giãn cột sống để giảm đau và mở đường cho máu cùng chất dinh dưỡng có cơ hội nuôi dưỡng cột sống.

        Thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo, áp dụng thêm một số món ăn bài thuốc tốt cho người bị gai cột sống.

        Tập thể dục hàng ngày để tăng cường sức dẻo dai, lưu ý tập các bài tập chuyên biệt cho người bị gai cột sống.

        Đi khám sớm trước khi tình trạng bệnh trở nên quá nặng, cần phẫu thuật gai cột sống.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh vấn đề mổ gai cột sống có nguy hiểm không. Hy vọng những điều này có thể giải đáp và cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Thân ái!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*