Người bị gai cột sống có nên đi bộ không?

Trong quá trình chữa bệnh gai cột sống thì việc vận động , tập luyện rất tốt cho việc điều trị. Tuy nhiên không phải bài tập luyện nào cũng phù hợp. Vậy bị gai cột sống có nên đi bộ hay không? Tất cả sẽ được trả lời ở bài viết dưới đây.

Người bị gai cột sống có nên đi bộ không?

Gai cột sống là tình trạng lão hóa của xương khớp, không thể tránh khỏi khi tuổi tác càng tăng. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bạn trẻ có nguy cơ bị gai cột sống sớm do tư thế sai trong sinh hoạt, làm việc và thói quen ít vận động. Quá trình chữa trị gai cột sống không thể gấp gáp, một sớm một chiều mà cần có sự kết hợp giữa các phương pháp điều trị chuyên khoa với yếu tố vận động mỗi ngày.

Chúng tôi đã nhận rất nhiều thắc mắc về chế độ luyện tập hằng ngày cho người bệnh cột sống. Trong đó, câu hỏi gai cột sống có nên đi bộ không là vấn đề mà nhiều bệnh nhân quan tâm.

Thực tế, nhiều người bệnh vẫn có quan niệm khi mắc bệnh cột sống thì nên nghỉ ngơi và hạn chế vận động nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, đây thực sự là quan niệm sai lầm, có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Người bị bệnh cột sống nên dành thời gian nghỉ ngơi hằng ngày nhưng cần có thêm chế độ vận động, luyện tập thể dục phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ để các cơ tránh bị co cứng.

Đi bộ tốt cho nguời bệnh gai cột sống

Đi bộ tốt cho nguời bệnh gai cột sống

Đi bộ là môn thể dục đơn giản, tốt cho sức khỏe mọi người. Đối với bệnh nhân gai cột sống, đi bộ không chỉ tăng cường độ dẻo dai của cơ bắp, giúp các khớp vận động nhẹ nhàng mà còn nâng cao tinh thần, giúp giải tỏa áp lực sau những ngày làm việc mệt mỏi.

 

Một số lưu ý khi

Tuy nhiên, để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình chữa bệnh, người bệnh cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

  • Tư thế đi bộ: đầu thẳng hướng về phía trước, giữ lưng thẳng, thả lỏng vai và cánh tay, đánh tay nhẹ nhàng, tự nhiên.
  • Khi mới bắt đầu, bạn nên đi chậm, sau đó đi nhanh hơn với bước đi nhẹ nhàng, dứt khoát.
  • Trong khi đi, kết hợp hít thở nhẹ nhàng bằng mũi và thở ra bằng miệng, điều hòa nhịp thở để cơ thể không bị mất sức.
  • Mỗi ngày, nên dành 30 – 45 phút để đi bộ, nếu có thời gian, bạn nên tập thêm.
  • Búi tóc gọn gàng để đầu và cổ có thể cử động theo nhịp bước.
  • Bạn nên lựa chọn giày thể thao vừa chân, tránh đi dép lê hoặc mang giày quá rộng.
  • Nếu thấy đau chân sau một thời gian tập luyện đi bộ, bạn có nguy cơ bị bàn chân bẹt. Bạn cần tìm gặp bác sĩ để được thăm khám bàn chân để có thể tiếp tục luyện tập mà không còn đau.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*