Nhóm người bệnh không nên ăn nhiều mướp đắng

Ăn mướp đắng giúp đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư. Tuy nhiên, nếu ‘lạm dụng’, mướp đắng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn.

 

1. Phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung nhiều dưỡng chất, trong đó có chất béo và chất xơ thì tỷ lệ 2 chất này trong mướp đắng rất ít.

Bên cạnh đó, mướp đắng còn chứa độc tố vicine, có thể khiến người nhạy cảm như thai phụ, trẻ sơ sinh cảm thấy đau nhức, thậm chí hôn mê.

Ăn nhiều mướp đắng cũng làm giảm đường huyết, kích thích tử cung, tăng nguy cơ sinh non, sẩy thai.

Trong thời kỳ cho con bú, mẹ ăn nhiều mướp đắng sẽ truyền một số thành phần không tốt vào cơ thể trẻ. Vì thế, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên hạn chế ăn mướp đắng.

2. Người huyết áp thấp

Những người có tiền sử mắc bệnh huyết áp thấp cũng không nên ăn nhiều thực phẩm này bởi dễ khiến bệnh tái phát, thậm chí nặng hơn trước do chất Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp.

muop dang

mướp đắng

3. Người có bệnh gan, thận

Ảnh minh họa

Mướp đắng cũng là thực phẩm khó tiêu, người mắc bệnh về thận, gan không nên ăn quá nhiều.

Sau khi ăn mướp đắng, enzym gan tăng cao, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của gan.

4. Người có bệnh tiêu hóa

Người mắc bệnh về đường tiêu hoá nên giảm ăn mướp đắng, do nó khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây tình trạng quá tải.

Ngoài ra, người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều thực phẩm này vì dễ gây ra các vấn đề về tiêu hoá, nhất là với người có tính hàn.

Tuy nhiên, bạn đừng loại bỏ hoàn toàn loại quả này trong thực đơn hàng ngày mà hãy kết hợp hài hòa và điều độ sẽ đem lại những kết quả bất ngờ cho sức khoẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*