Những điều cần biết về thoái hóa đốt sống thắt lưng

Bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng đã làm cho người bệnh phải chịu đựng các cơn đau đớn hành hạ, khiến cho chất lượng cuộc sống bị suy giảm, làm ảnh hưởng đến tinh thần cũng như sức khỏe của người bệnh. Do đó chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về căn bệnh.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng

Thoái hóa đốt sống thắt lưng là một căn bệnh không gây nguy hại đến tính mạng của người bệnh, nhưng lại gây ra những phiền toái cũng như làm ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh. Căn bệnh kéo dài dai dẳng, với dấu hiệu cơn đau lúc thì âm ỉ nhưng cũng có lúc lại đau dữ dội. Chính vì thế đã làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh, khiến tinh thần của người bệnh chán nản, lo lắng, suy nghĩ nhiều.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng

Các triệu chứng điển hình của bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng như sau:

– Bạn sẽ thấy vùng thắt lưng bị đau nhói, đột ngột không có dấu hiệu báo trước khi bạn vận động nặng hay bạn bị ướt người khi mắc mưa.

– Sau một thời gian lao động nặng vùng thắt lưng của bạn bị sưng đau.

– Bạn sẽ thấy cơn đau có dấu hiệu tăng dần lên, khiến cho các cử động như cúi gập người, hoặc đang ngồi mà muốn đứng dậy sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

– Cơn đau xuất hiện lúc thì âm ỉ nhưng có lúc lại đau dữ dội, do đó người bệnh sẽ thấy vô cùng mệt mỏi và đau đớn.

– Cơ cạnh cột sống của bạn sẽ bị đau nhói khi các cơn đau xuất hiện.

Do đĩa đệm bị tổn thương nghiêm trọng, nên đã gây ra bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng, do đó người bệnh nên chú ý trong các tư thế đi đứng, ngồi làm việc hoặc ngồi học tập. Không nên làm việc quá sức, cũng như nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cho xương chắc khỏe, linh hoạt.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những thông tin chính xác về căn bệnh. Để từ đó bạn biết được những triệu chứng, nguyên nhân của căn bệnh để có cách phòng ngừa và điều trị hợp lý.

Những người cao tuổi, lúc này hệ cơ xương đã bị lão hóa theo thời gian, không được dẻo dai linh hoạt, đặc biệt không còn trơn tru như trước đây. Do thời gian đã làm cho các tế bào sụn bị giảm dần không còn khả năng tái tạo, nên khiến cho chất lượng của sụn bị suy giảm nghiêm trọng. Dẫn đến hiện tượng thoái hóa hệ xương khớp.

mang vác nặng

Đối với những người bị gù cột sống, vẹo cột sống đã khiến cho cột sống bị thay đổi diện tích, gây ra hiện tượng biến dạng cột sống. Những tai nạn, chấn thương đã tác động nghiêm trọng lên xương cột sống làm cho xương cột sống bị tổn thương.

Ngoài ra những người béo phì thừa cân cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng, do xương cột sống phải gánh đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể, sau một thời gian dài sẽ không thể nâng đỡ được và dẫn đến hiện tượng thoái hóa. Các yếu tố về di truyền, nội tiết tố thay đổi, biến chứng của bệnh gout cũng được cho là nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng.

Cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng hiệu quả

Hiện nay căn bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng vẫn chưa được chữa trị dứt điểm, mà bên cạnh đó bệnh chỉ thuyên giảm bằng các biện pháp như dùng thuốc, phục hồi chức năng, và tránh những tác động mạnh vào xương cột sống. Bác sỹ sẽ kê cho người bệnh một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc giãn cơ, cho nên người bệnh cần tuân thủ đúng theo đơn thuốc của bác sỹ.

Cách điều trị thoái hóa đốt sống lưng

Ngoài ra thì người bệnh cũng có thể sử dụng các phương pháp dân gian như chườm nóng vào vùng thắt lưng bằng các nguyên liệu hết sức quen thuộc, và có ở trong vườn của gia đình như lá ngải cứu, lá lốt, gừng rượu…tốt nhất mỗi ngày nên chườm 2 lần để giảm nhanh các cơn đau hành hạ bạn. Có thể sử dụng phương pháp masage vùng thắt lưng để tác động từ từ vào với mục đích xoa dịu cơn đau.

Khi bị cơn đau hành hạ thì tốt nhất người bệnh nên nằm nghỉ ngơi, không nên làm việc, để cho xương cột sống được thư giãn nghỉ ngơi. Với tư thế nằm nên nằm ngửa người, 2 chân duỗi thẳng, nằm gối thấp. Nếu muốn di chuyển có thể sử dụng nạng chống để thuận lợi trong việc đi lại , cũng như tránh đè nặng lên xương cột sống.

Phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng

Để không mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng thì tốt nhất bạn nên có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, cần tránh một số tư thế sai trong cuộc sống như: Không nên lao động nặng quá sức, cũng như không nên khuân vác, nâng đỡ những đồ vật nặng; khi ngồi làm việc hay ngồi học cần ngồi đúng tư thế; nên chú ý đến chế độ ăn uống, ăn nhiều các loại rau củ quả và cung cấp lượng canxi cần thiết cho hệ cơ xương; tránh lạm dụng quá nhiều đồ ăn gây ra tình trạng thừa cân béo phì.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*