Những tác hại của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ làm cho người bệnh phải chịu đựng các cơn đau hành hạ, gây ra các phiền toái, ảnh hưởng đến các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do đó những tác hại của bệnh thoái hóa đốt sống cổ mang lại khiến cho người bệnh chán nản, mệt mỏi vì không thể tự mình làm được các công việc hàng ngày.

Bạn biết gì về bệnh thoái hóa đốt sống cổ?

Cột sống cổ được biết đến với ký hiệu từ C1- C7 có tác dụng nâng đỡ phần đầu, giữa các đốt sống có các đĩa đệm và dây chằng liên kết với các đốt sống với nhau. Khi một đốt sống cổ bị thoái hóa sẽ dẫn đến tình trạng viêm cũng như làm cho canxi bị lắng đọng ở các dây chằng, làm cho các rễ thần kinh bị hẹp sẽ gây ra các cơn đau nhức, tê mỏi cho người bệnh, gây ra các hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ mà nhiều người không thể lường trước được.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ có các dấu hiệu điển hình như sau: vùng cổ khó cử động, đau cổ, mỏi cổ, cứng cổ , cơn đau sẽ sẽ lan từ vùng cổ xuống đến 2 cánh tay, do đó khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nếu bệnh thoái hóa đốt sống cổ không được điều trị kịp thời sẽ biến chứng sang các bệnh nguy hiểm, vì vậy người bệnh nên có biện pháp điều trị trong thời gian sớm nhất, đặc biệt cần có ý thức tự bảo vệ sức khỏe và chăm sóc bản thân nhiều hơn, để tránh những tác hại của bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ mang lại rất nhiều phiền phức cho người bệnh.

Tác hại của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ đã gây ra những hậu quả khôn lường cho người bệnh, có thể nhiều bệnh nhân sẽ chủ quan và coi thường cho rằng bệnh không gây ra những tác hại đối với các cơ quan khác trong cơ thể. Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm vì tác hại của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đã khiến cho khả năng vận động bị ảnh hưởng, dẫn đến ù tai, đau đầu, đau mỏi vai gáy…Do đó người bệnh không nên chủ quan với căn bệnh này.

Khả năng vận động bị ảnh hưởng

Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh nên đã làm cho xương cột sống bị biến dạng, gây ra sưng viêm khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn, nhức mỏi vùng vai gáy và vùng cổ, dẫn đến sức khỏe của người bệnh bị giảm sút nghiêm trọng, làm hạn chế đến khả năng vận động.

Những bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ gặp phải các hội chứng như đau dây thần kinh chẩm, rối loạn thần kinh vùng cổ đã dẫn đến hiện tượng  thoái hóa đốt sống cổ gây đau vai, thậm chí mất khả năng kiểm soát của cánh tay.

Thiếu máu lên não

Thiếu máu lên não

Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ đã gây ra hẹp động mạch đốt sống khiến cho lượng máu lên não bị ảnh hưởng,  cho nên thoái hóa đốt sống cổ gây ù tai hay bị thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu là hiện tượng phổ biến của những bệnh nhân.

Bại liệt

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nếu không được chữa trị kịp thời và nhanh chóng sẽ dẫn đến hiện tượng teo cơ, bại liệt cánh tay, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Do đó người bệnh nên được điều trị trong giai đoạn sớm nhất để không bị những biến chứng nguy hiểm làm suy giảm đến chất lượng cuộc sống.

Với các dấu hiệu điển hình của bệnh thì đầu tiên người bệnh sẽ thấy thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay và sau một thời gian sẽ thấy cánh tay mất dần cảm giác. Dẫn đến tâm lý hoang mang lo lắng, làm tinh thần của người bệnh chán nản, hay cáu gắt.

Rối loạn tuần hoàn não

Do hẹp động mạch đốt sống đã làm cho lượng máu lên não bị ảnh hưởng, dẫn đến  bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu cho người bệnh. Cho nên người bệnh luôn phải chịu đựng các cơn đau đầu, chóng mặt, hoa mắt làm cho người bệnh rất khó chịu cũng như đau đớn.

Rối loạn tuần hoàn não

Những tác hại của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đã gây ra cho người bệnh những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, dẫn đến tinh thần của người bệnh luôn cảm thấy chán nản bất an, lo lắng. Do đó khi phát hiện ra bệnh thì tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để được điều trị tốt nhất, cũng như không làm cho căn bệnh bị biến chứng nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe của người bệnh.

Phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Để không mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì bạn nên có biện pháp phòng ngừa càng sớm càng tốt, vừa giúp bảo vệ sức khỏe cũng như không gây ra những biến chứng nguy hiểm cho bản thân bằng cách:

Phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Sau những lúc làm việc căng thẳng bạn nên xoa bóp vùng cổ gáy để giúp cho máu lưu thông được dễ dàng cũng như sẽ làm cho bạn thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Không nên làm việc quá sức, nhất là không được khuân vác các vật nặng.

Có một chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Bạn nên có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau những giờ làm việc căng thẳng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*