Phân biệt gai cột sống và thoái hóa cột sống như thế nào mới đúng?

Nhiều người hay thắc mắc không biết căn bệnh gai cột sống và thoái hóa cột sống có phải giống nhau hay chỉ là 2 căn bệnh hoàn toàn khác. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn phân biệt gai cột sống và thoái hóa cột sống , để cho bạn biết rõ hơn về các căn bệnh này.

Phân biệt gai cột sống và thoái hóa cột sống

Như các bạn đã biết cấu tạo của cột sống gồm có các đốt sống, đĩa đệm và tủy sống. Trong đó cột sống của con người bao gồm có 33- 35 đốt sống được xếp chồng lên nhau, phân chia ra thành nhiều đoạn có chức năng khác nhau. Còn các đĩa đệm chính là các mô mềm có bao xơ bên ngoài và nhân nhầy ở bên trong. Ngoài ra tủy sống gồm hệ thống dây thần kinh có nhiệm vụ truyền đạt thông tin từ não đến các  bộ phận, cơ quan trong cơ thể của chúng ta.

Phân biệt gai cột sống và thoái hóa cột sống

Do đó khi cột sống bị tổn thương sẽ gây ra các bệnh về xương khớp và làm cho người bệnh đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó có rất nhiều người vẫn không biết cách phân biệt gai cột sống và thoái hóa cột sống, do đó dẫn tới nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này với nhau.

Thoái hóa cột sống là gì?

Biểu hiện là các mô sụn, tổ chức xương bị tổn thương và thoái hóa nguyên nhân được cho là do mất cân bằng trong việc tái tạo tế bào sụn khớp. Khi người bệnh bị thoái hóa cột sống sẽ thấy thân đốt sống, đĩa đệm bị thoái hóa, gây ra đau đớn cho người bệnh.

Có thể kể đến các nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa cột sống  như người cao tuổi, lúc này hệ xương khớp đã bị lão hóa, khiến cho các sụn khớp cũng như tế bào xương bị tàn phá nghiêm trọng, khiến cho chức năng vận động bị ảnh hưởng. Cũng có thể do người bệnh bị chấn thương về xương khớp, tư thế ngồi làm việc hay ngồi học không đúng, chế độ ăn uống không đảm bảo, tình trạng thừa cân béo phì cũng được cho là nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống.

Bệnh gai cột sống là gì?  

Triệu chứng gai cột sống là gì?

Với biểu hiện các mỏm xương phát triển không bình thường bị chồi lên, người bệnh sẽ quan sát rõ hơn khi chụp phim, gây ra đau đớn cho người bệnh nếu như người bệnh vận động mạnh hay di chuyển quá nhiều khiến cho các gai xương cọ xát vào đốt xương. Nếu như người bệnh bị thoái hóa cột sống sẽ làm cho đĩa đệm bị ảnh hưởng dẫn đến suy yếu đĩa đệm, khiến cho đĩa đệm bị phình ra tạo điều kiện cho các đốt xương bên cạnh cũng bị phình ra như những cái gai.

Có thể nói bệnh gai cột sống và thoái hóa cột sống đều do xương cột sống bị thoái hóa gây ra, do đó các dấu hiệu của căn bệnh gai cột sống và thoái hóa cột sống sẽ làm cho nhiều người bệnh lầm tưởng. Do đó cần phải đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám kiểm tra, tìm ra nguyên nhân gây bệnh cũng như đưa ra chuẩn đoán chính xác nhất về căn bệnh.

Cách điều trị bệnh gai cột sống như thế nào?

Với biểu hiện là những cơn đau dữ dội làm cho người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, suy yếu. Thì cách điều trị bệnh gai cột sống hiệu quả nhất đó là người bệnh nên có một chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng như chú ý chế độ ăn uống cần được đảm bảo.

Trong thời gian đầu thì gai cột sống sẽ chưa gây ra những đau đớn cho người bệnh, do đó khi đã phát hiện ra bệnh thì tốt nhất người bệnh nên chú ý đến những tác động nặng lên xương cột sống, đặc biệt là những người béo phì cần phải giảm cân để giảm sức nặng lên xương cột sống

Sử dụng thuốc đông y

Ngoài ra khi người bệnh có những dấu hiệu lâm sàng thì sẽ được bác sỹ chỉ định hướng điều trị gai cột sống như sau:

– Các tư thế trong sinh hoạt hàng ngày phải đúng phù hợp với cơ sinh học của xương cột sống.

– Thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu kết hợp với một số môn thể thao.

– Bác sỹ sẽ chỉ định cho người bệnh một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, thuốc kháng viêm, thuốc chống rung giật, thuốc chống trầm cảm.

– Một số dụng cụ như nẹp cổ, nẹp thắt lưng sẽ giúp nâng đỡ gánh nặng cho xương cột sống của người bệnh.

– Các biện pháp như masage, châm cứu, tập nhẹ nhàng với cột sống sẽ mang lại kết quả rất tốt cho người bệnh.

-Người bệnh cần chú ý môi trường làm việc của mình sao cho phù hợp, như chiều cao của bàn ghế phải tương thích, ngồi làm việc phải đúng tư thế.

– Chế độ ăn uống cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp lượng canxi cho xương chắc khỏe dẻo dai và linh hoạt.

– Không nên sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích cũng như hút thuốc sẽ khiến cho căn bệnh trở nên ngày càng nặng hơn.

Khi bị bệnh gai cột sống cấp thì người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi, kết hợp với uống thuốc  và chườm nước đá. Nếu như bệnh nhân đau nặng thì tốt nhất nên đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám, không nên tự ý điều trị ở nhà sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*