Phân biệt gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm được coi là “đôi bạn thân”, vì thế chúng có những đặc điểm rất giống nhau khiến chúng ta nhầm lẫn. Hãy cùng tìm hiểu về hai căn bệnh xương khớp này để phân biệt một cách tốt nhất nhé.

Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm là “đôi bạn thân”

Cột sống của con người bao gồm 33 – 35 đốt xương xếp chồng lên nhau và chia làm các đoạn cột sống cổ, ngực, thắt lưng, xương cùng và xương cụt. Nằm giữa các đốt xương là đĩa đệm, nó có tác dụng như một chiếc lò xo giảm sóc, giúp cột sống có thể chịu được những gánh nặng về cơ thể, sinh hoạt, cúi ngửa, bê vác khi làm việc.

Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm?

Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm đều có những đặc điểm, triệu chứng rất giống nhau. Ngay cả nguyên nhân hình thành, chúng cũng có chung những lý do:

  • Do quá trình thoái hóa cột sống, quá trình lão hóa của xương khớp mà thành.
  • Người bị gai cột sống thường là ở vùng thắt lưng, kế đến là đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cũng vậy.
  • Đối tượng bị hai căn bệnh này cũng tập trung chủ yếu vào người lớn tuổi, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh và tỷ lệ nam giới nhiều hơn.
  • Chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn nhiều thực phẩm có hại cho xương, tiêu thụ đồ uống có cồn, rượu bia và chất kích thích phá hủy mật độ canxi trong xương.
  • Đều do làm việc, sinh hoạt, lao động sai tư thế trong một thời gian dài.
  • Do chấn thương, tai nạn…

Cả 2 căn bệnh đều xuất hiện do thoái hóa cột sống

Ngoài ra thì cả 2 căn bệnh đều có những triệu chứng rất giống nhau, cơn đau thường kéo đến khi dây chằng có sự chèn ép. Nếu để lâu không điều trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như rối loạn tiểu tiện, tê liệt chân tay…

Theo các chuyên gia thì gai cột sống và thoát vị đĩa đệm sở dĩ thường xuyên đi kèm với nhau là do mối quan hệ  qua lại:

  • Những người bị gai cột sống chứng tỏ cột sống của họ rất yếu, điều này khiến đĩa đệm dễ bị xẹp xuống hoặc thoát vị ra ngoài.
  • Thoát vị đĩa đệm khiến 2 đốt sống, sụn khớp vốn đã xù xì tỳ trực tiếp lên nhau tạo ra gai xương.

Để phân biệt rõ hơn gai cột sống và thoát vị đĩa đệm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Phân biệt gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Gai cột sống là gì?

Những người bị gai cột sống cho rằng nguyên nhân là bởi chúng ta đang thừa canxi, vì thế nó mới lắng đọng thành gai. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Gai cột sống thực chất là sự phát triển thêm ra của xương trên dây chằng, đĩa đệm, thân đốt sống. Gai cột sống thường xảy ra sau thoát vị đĩa đệm, khi mà đĩa đệm đã xẹp, lồi hoặc thoát hẳn ra ngoài.

Bị gai cột sống là gì?

Còn ra thì gai cột sống còn xuất hiện do cơ thể phản ứng lại việc dây chằng bị giãn. Để bù đắp lại, cơ thể tự bồi tụ canxi giúp nâng đỡ cột sống, vô tình tạo ra những mỏn gai xương, hay gọi là vôi hóa cột sống.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là cấu trúc nằm giữa các thân đốt sống với nhân nhầy bên trong, bao xơ bên ngoài. Nó có chức năng như một bộ phận giảm sóc và đàn hồi, có đĩa đệm con người mới vận động cúi ngửa được. Khi cột sống phải chịu áp lực quá lớn trong một thời gian dài, đĩa đêm sẽ dần bị lồi ra, bao xơ rách và lớp nhân nhày thoát ra ngoài, gọi là thoát vị đĩa đệm. Khối thoát vị này cũng như gai cột sống, sẽ không gây đau cho đến khi nó chèn ép rễ thần kinh và tủy sống. Có điều thoát vị đĩa đệm dễ gây đau hơn gai cột sống.

Chúng ta chỉ có thể phát hiện chính xác nhất gai cột sống và thoát vị đĩa đệm thông qua việc chụp X-Quang, tốt nhất là chụp cộng hưởng từ MRI. Tất cả hình ảnh sẽ hiện rõ trên phim chụp, bác sĩ sẽ kết luận chính xác mình bị thoát vị đĩa đệm hay gai cột sống.

Nếu bị gai cột sống và thoát vị đĩa đệm thì phải điều trị thế nào?

Sau khi đã hiểu gai cột sống là gì và thoát vị đĩa đệm do đâu thì điều mà người bệnh quan tâm nhất là cách điều trị. Về cơ bản thì cả 2 căn bệnh này đều có phác đồ tương giống nhau.

Điều trị bảo tồn

Điều trị bảo tồn

Nếu bạn bị gai cột sống và thoát vị đĩa đệm, hãy cố gắng điều trị bảo tồn bằng cách sử dụng thuốc nam để chữa tận gốc rễ bệnh. Bên cạnh đó kết hợp thêm tập luyện tại nhà, vật lý trị liệu và tuân thủ chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, thay đổi thói quen tư thế làm việc cho đúng cách.

Phẫu thuật

Lựa chọn cuối cùng nếu thoát vị đĩa đệm và gai cột sống đã trở nên trầm trọng. Sau khi phẫu thuật bạn cũng cần chú ý tuân thủ nguyên tắc ăn uống, sinh hoạt và điều chỉnh tư thế làm việc, lao động để tránh bệnh tái phát.

Trên đây là một số thông tin giúp chúng ta hiểu gai cột sống và thoát vị là gì cũng như phân biệt hai căn bệnh này. Ngay từ bây giờ, hãy tự phòng tránh bệnh khi còn có thể.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*