Phẫu thuật điều trị bệnh u xơ tử cung có thể dứt điểm hay không?

U xơ tử cung thực chất là sự hình thành các khối u trên thành tử cung. Các khối u tăng dần về kích thước, số lượng theo thời gian. Tuy không phải căn bệnh nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình và sức khỏe người phụ nữ. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời có thể gây chèn ép tử cung gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ngăn cản quá trình làm tổ của trứng khiến cho người bệnh khó thụ thai. Vậy phẫu thuật điều trị bệnh u xơ tử cung có thể dứt điểm hay không?

Đây là căn bệnh rất phổ biến, ước tính có tới 35-50% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc chứng bệnh này.

Ra máu sau khi mổ u xơ tử cung

U-xo-tu-cung

Hiện nay với sự phát triển của y học, điều trị đã có những bước tiến rõ rêt. Có nhiều phương pháp điều trị u xơ: Mổ, Mổ u xơ tử cung có hai loại, mổ bán phần tử cung (cắt một phần tử cung) và mổ toàn phần tử cung (cắt toàn bộ tử cung); Bóc nhân xơ tử cung  hoặc dùng thuốc. Tùy vào tình hình của bệnh, sức khỏe của bệnh nhân mà người ta lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau.

Mổ u xơ tử cung là phương pháp phổ biến nhất hiện nay

Với phương pháp bóc nhân xơ tử cung, tử cung vẫn còn nguyên, người bệnh vẫn có khả năng thụ thai bình thường.

Với phương pháp phẫu thuật cắt bán phần tử cung, người bệnh có thể bị cắt bỏ tử cung, nhưng vẫn để lại cổ tử cung hoặc cắt bỏ một trong hai buồng trứng. Nếu phẫu thuật cắt toàn phần tử cung, tử cung sẽ bị cắt hoàn toàn và sẽ loại bỏ được hoàn toàn các khối u.

Người bệnh cũng có thể dùng thuốc thể ức chế sự phát triển, làm teo các khối u xơ. Với phương pháp này bạn nên sử dụng lâu dài vì nếu ngưng dùng thuốc, các khối u lại phát triển bình thường. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Vậy sau khi mổ u xơ tử cung  có ra máu hay không là mối quan tâm của nhiều người. Có thể là do kinh nguyệt hoặc biến chứng sau mổ. Bạn cần phải xem bạn được điều trị u xơ tử cung với phương pháp nào.

Nếu là bóc nhân xơ hoặc cắt bỏ phần phụ (một trong hai buồng trứng) người bệnh có thể có kinh nguyệt bình thường và vẫn có khả năng thụ thai. Do đó ra máu sau khi mổ u xơ tử cung là dấu hiệu bình thường, không đáng quan ngại.

Nhưng nếu bạn được điều trị cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần thì việc có kinh nguyệt và thụ thai hầu như không có. Nếu sau điều trị với phương pháp này bạn bị ra máu sau khi mổ u xơ tử cung thì rất có thể đây là biến chứng mà bạn không nên chủ quan. Bạn nên đi gặp bác sĩ để có kết quả chính xác về việc ra máu của mình từ đó có biện pháp điều trị hợp lí.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*