Phương pháp trị gai cột sống bằng Đông Y

Nếu so về lịch sử hình thành thì Tây Y chỉ như một đứa trẻ mới lớn so với vị lão làng Đông Y. Mặc dù y học hiện đại rất phát triển nhưng các bài thuốc nam vẫn có một vị trí quan trọng trong y học nước nhà. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách điều trị gai cột sống bằng Đông Y nhé.

Chữa bệnh gai cột sống bằng Đông Y liệu có hiệu quả?

Trị gai cột sống bằng Đông Y

Nhiều người cho rằng, Đông Y tuy có bề dày lịch sử nhưng lại không phát triển bằng Tây Y. Hiện tại chưa có loại thuốc tân dược nào chữa khỏi gai cột sống, vậy cây cỏ thảo dược liệu có ăn thua. Thế nhưng, thực chất, YHCT có những sức mạnh mà chúng ta không thể ngờ được. Thuốc Đông Y trị gai cột sống tuy hiệu quả chậm hơn Tây Y nhưng an toàn tuyệt đối, điều trị tận gốc rễ của bệnh. Thuốc nam bồi bổ xương khớp, giải trừ chèn ép và bào mòn gai xương. Điều quan trọng nhất là người bệnh có đủ sự kiên trì và chăm chỉ dùng thuốc hay không mà thôi.

Cách điều trị gai cột sống bằng Đông Y như thế nào?

Quan niệm về gai cột sống cách điều trị của Đông Y rất khác nhau. Ngoài những lý do về bệnh cột sống, thói quen ăn uống sinh hoạt, làm việc… như Tây Y thì YHCT lại cho rằng gai cột sống xuất hiện do phong tà xâm nhập mà ra. Cùng với đó, nó còn có mối liên hệ mật thiết với thận, bởi thận tàng tinh, thận là cơ quan chủ quản của xương khớp. Vì thế, các bài thuốc Đông Y sẽ sử dụng những vị thảo dược cay ấm để khử tà, tán phong, đồng thời bồi bổ khí huyết, cung cấp chất dinh dưỡng cho cột sống. Có như vậy bệnh mới hồi phục được. Để thực hiện được điều này, gai cột sống cách điều trị Đông Y sẽ dựa trên nguyên tắc cân bằng âm dương, tăng cường chức năng của thận và cốt.

Chữa gai cột sống bằng đông y

Việc điều trị gai cột sống bằng Đông Y có 2 hướng sau:

        Thứ nhất: Dùng các thảo dược kết hợp thành bài thuốc theo tỷ lệ nhất định, dùng để điều trị từ bên trong, giảm tải áp lực, tán phong hàn và bồi bổ xương khớp, bào mòn gai xương.

        Thứ hai: Dùng châm cứu bấm huyệt, xoa bóp và kéo giãn cột sống để giảm đau đồng thời mở đường cho chất dinh dưỡng và máu đi nuôi dưỡng cột sống.

Bên cạnh đó, nếu kết hợp thêm việc dán cao thảo dược bên ngoài cũng góp phần chữa bệnh gai cột sống, giảm đau hiệu quả. Ngoài ra người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và tập luyện thường xuyên để rút ngắn thời gian điều trị.

Những bài thuốc Đông Y trị gai cột sống được nhiều người tin dùng

Bài thuốc 1:

Thành phần: Kê huyết đằng 15gr, Bạch thược 30g, Cam thảo 1g, Mộc qua 12g, Đỗ trọng 12g, Uy linh tiên 12g.

Cách sử dụng: Đem tất cả sắc với 3 bát nước, sắc nhỏ lửa cho đến khi cô lại còn 1 bát thì chắt ra uống. Bã thuốc ấy không bỏ mà trưa tiếp tục cho thêm 3 bát nước, sắc lấy 1 bát và uống, tiếp tục như thế cho buổi tối. Điều này sẽ giúp bạn lấy tối đa các tinh chất trong bài thuốc đông y trị gai cột sống.

Bài thuốc 2:

Phương pháp bấm huyệt

Bài thuốc này phù hợp để chữa bệnh gai cột sống từ Đông Y với các trường hợp cứng cổ, cột sống do có gai xương, ảnh hưởng tới việc cúi ngửa và đi lại thì dùng:

Thành phần: Uy linh tiên 15g, Tần giao 9g, Tàm sa 30g, Phụ tử chế 9g, Sinh địa 50g, Kỳ xà 9g, Quế chi 9g, Đương Qui 9g, Xích thược 9g.

Cách sử dụng: Cũng như bài thuốc 1, bạn dùng ấm để sắc thuốc, có điều đổ 5 bát nước đun khoảng 20p thì chắt ra làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 3:

Dùng để điều trị gai cột sống bằng Đông Y. Bài thuốc tên Cát căn ý dĩ nhân thang.

Thành phần:  hoàng 8g, Thược dược 12g, Ý dĩ 16g, Quế chi 12g, Cát căn 16g, Đại hoàng 16g.

Cách sử dụng: Các vị thuốc trên tương ứng với 1 thang, đem sắc lên uống trong ngày sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

Bài thuốc 4:

Bài thuốc Đông Y trị gai cột sống này phù hợp để giảm đau xương khớp, tiêu sưng và thông huyết mạch hiệu quả, được gọi là Hổ cốt độc hoạt thang.

Thành phần: Hổ cốt 6g, Đỗ trọng 16g, Độc hoạt 10g, Long cốt 12g, Lộc giác 8g, Sinh địa 12g, Tam thất 8g.

Cách sử dụng: như bài thuốc 3.

Bài thuốc 5:

Thuốc đông y

Bài thuốc trị gai cột sống bằng Đông Y này có tên Khương hoạt đương quy thang, có tác dụng giảm đau khớp, cột sống lưng và cổ do gai cột sống gây nên.

Thành phần: Hoàng bá 10g, Đào nhân 8g, Sài hồ 10g, Hoa hồng 8g, Khương hoạt 10g, Quế chi 12g, Xuyên khung 12g, Đương quy 12g, Độc hoạt 12g.

Cách sử dụng: Đem sắc lên uống đều đặn ngày 1 thang, kiên trì 1 tháng là khỏi.

Trên đây là một số thông tin về các bài thuốc trị gai cột sống bằng Đông Y. Cách chữa bệnh này tuy không đem lại hiệu quả nhanh chóng như thuốc Tây nhưng xét toàn diện về hiệu quả, độ an toàn thì Đông Y vẫn chiếm ưu thế hơn.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*