Thận hư gây đau lưng

Trước nay mỗi khi nhắc tới đau lưng, nhiều người thường nghĩ ngay tới vấn đề hư thận. Hai quả thận nằm ở hai bên cột sống của con người, nằm sát phần eo hông. Nếu có cảm giác đau lưng ở khu vực eo hông, hãy cẩn thận vì đó rất có thể là dấu hiệu của hội chứng thận hư.

Thận có chức năng vô cùng quan trọng là lọc máu và thải chất cặn bã trong cơ thể ra môi trường qua đường nước tiểu, nếu thận bị tổn thương sẽ dẫn đến vô vàn các vấn đề về sức khỏe cho con người, trong số đó có thể có những chứng vô cùng phiền toái, hay nguy hiểm. Đau lưng là một trong số các triệu chứng khó chịu nhất, đau lưng khiến một người không thể làm việc tốt, cơn đau luôn làm đầu óc bạn rối tung lên, đối với những người lao động chân tay như bốc vác, cơn đau lưng có thể làm ngắn chiếc cần câu cơm của họ, nghỉ làm việc bởi vì cơn đau lưng mệt mỏi kéo dài.

than-hu

Dấu hiệu đau lưng là do hội chứng thận hư gây ra

  1. Thứ nhất: Cơn đau xuất hiện ở vùng từ thận ra tới sau lưng, và lan xuống đau ở các cơ quan phía dưới, có thể từ hố chậu xuống tới tận bàn chân của bạn. Khu vực rộng như vậy, nếu chỉ một dấu hiệu thì thật sự rất khó nhận biết đây là đau xương, đau cơ, đau vì quá sức hay đau vì bệnh thận.
  2. Thứ hai: Đau lưng không đơn thuần, đau lưng kết hợp với các dấu hiệu dễ nhận biết khác như sốt nhẹ, tiểu rát, bị đau. Tiểu rát cũng là một cách dễ nhận biết vì người bình thường rất hiếm khi tự nhiên mà bị đái rát, thấy đau khi đi tiểu, cảm giác rất rõ ràng và đáng chú ý tới.
  3. Thứ ba: Dễ đau lưng khi chuyển mùa, chuyển trời, đổi gió. Nhiều người có thể chủ quan về dấu hiệu này, vì có rất nhiều trường hợp người khỏe mạnh không hề mắc bệnh thận mà lại có biểu hiện này, họ hay nói vui mình là “máy dự báo thời tiết sống. Tuy nhiên, thấy cơ thể đau đớn nghĩa là chắc chắn có vấn đề không ổn với sức khỏe, không nên bỏ lơ.
  4. Thứ tư: Dấu hiệu chắc chắn nhất của bệnh liên quan đến chức năng thận đó là thấy nước tiểu đổi màu. Đổi thành những màu lạ.

Nếu các dấu hiệu tồn tại đến cả 7-8 ngày mà không thuyên giảm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay khi bạn có thể, càng sớm càng tốt để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể. Càng điều trị sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao hơn.

Kết luận, thận hư có thể gây ra đau lưng, bệnh nhân cần chú ý dấu hiệu của cơn đau lưng vùng thận và đi khám bệnh nếu có dấu hiệu bất thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*