Thoái hóa đốt sống cổ và những điều cần biết

Với các biểu hiện như đau cổ, nhức mỏi cổ, cử động vùng cổ gặp khó khăn thì rất có thể bạn đã mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Do vậy bạn nên tìm hiểu và biết nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh, đặc biệt là những hậu quả của căn bệnh đã gây ra cho người bệnh.

Thoái hóa đốt sống cổ những điều cần biết

Thoái hóa đốt sống cổ

Vùng cổ là nơi thường xuyên vận động nhiều nhất và cũng là nơi thường bị thoái hóa đốt sống cổ, nguyên nhân là do lượng canxi bị lắng đọng ở các dây chằng, gây ra hiện tượng hẹp lỗ ra của các dây thần kinh, khiến cho bệnh nhân luôn trong tình trạng mỏi cổ, đau cổ. Do đó người bệnh khi đã phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh không nên chủ quan coi thường mà hãy có biện pháp điều trị thích hợp.

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở lứa tuổi trung niên, do lúc này các bộ phận trong cơ thể đã bị suy yếu, trải qua thời gian cũng như lao động đã khiến cho xương cột sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không còn được dẻo dai chắc khỏe, mà bị bào mòn cũng như trải qua rất nhiều tác động đã làm cho bị thoái hóa gây ra các cơn đau cho người bệnh.

Nhưng hiện nay căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ gặp nhiều ở những người làm việc văn phòng, thợ cắt tóc, diễn viên, nha sĩ, thợ sơn…nguyên nhân chính được cho là do chế độ làm việc và các tư thế trong đời sống hằng ngày không đúng, chính vì vậy mà căn bệnh đang có xu hướng trẻ hóa.

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Những dấu hiệu bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ rất dễ giúp người bệnh nhận biết được, với những dấu hiệu điển hình sau:

+ Ở giai đoạn mới chớm thì người bệnh sẽ không thấy có những dấu hiệu điển hình và rất khó để nhận ra.

+ Chỉ sau một thời gian bệnh đã trở nên nặng hơn thì lúc này các động tác ở cổ sẽ gặp khó khăn như: Quay cổ ra phía sau, cúi gập cổ, hay ngửa cổ thấy rất đau đớn, đôi khi người bệnh thấy bị vẹo cổ mà không biết nguyên nhân do đâu.

+ Cơn đau sẽ lan từ vùng cổ gáy xuống tận 2 cánh tay, khiến cho người bệnh bị đau đớn và tê bì cánh tay.

+ Khi người bệnh đến bệnh viện kiểm tra được bác sỹ thăm khám và tiến hành chụp X- quang sẽ thấy cột sống cổ bị biến dạng mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên sườn.

+ Ngoài ra người bệnh còn gặp các dấu hiệu như chóng mặt, hoa mắt, nấc, nghẹn.

Hậu quả của bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra

Có thể nói bệnh thoái hóa đốt sống cổ đã gây ra cho người bệnh rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sinh hoạt hằng ngày, làm suy giảm chất lượng cuộc sống, cũng như khiến cho tinh thần của người bệnh luôn trong trạng thái chán nản, mỏi mệt. Do vậy hậu quả thoái hóa đốt sống cổ gây ra cho người bệnh như sau:

Hậu quả của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

+ Các cơn đau nhức vùng cổ gáy ngày càng gia tăng trong thời gian dài, sau đó là các cơn đau đầu rất khó chịu.

+ Khi cử động mạnh thì cơn đau sẽ dữ dội và không có chiều hướng giảm.

+ Bệnh thoái hóa đốt sống cổ lâu dần sẽ biến chứng thành bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, nếu như đã chuyển biến sang giai đoạn này thì vấn đề điều trị trở nên phức tạp gặp rất nhiều khó khăn, có thể gây tê liệt cánh tay. Ngoài ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ còn biến chứng thành rối loạn tiền đình, gây ra các dấu hiệu hoa mắt chóng mặt cho người bệnh.

Do vậy người bệnh cần đến các bệnh viện lớn để các bác sỹ thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh, từ đó xác định được mức độ bệnh để tìm ra hướng điều trị tốt nhất. Người bệnh không nên chủ quan xem thường bệnh, chỉ khi bệnh nặng thì mới áp dụng các phương pháp chữa trị thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc liệu rằng bệnh thoái hóa đốt sống cổ có trị hết không? Theo các chuyên gia đây là một căn bệnh đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài, cũng như căn bệnh rất dai dẳng, và các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng tạm thời không thể chữa trị tận gốc căn bệnh. Chính vì vậy mà người bệnh nên phát hiện sớm và có hướng điều trị càng sớm càng tốt.

Có thể sử dụng các phương pháp điều trị như sau: Uống thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu

Uống thuốc chỉ làm thuyên giảm các cơn đau, khi đã hết thuốc thì các cơn đau lại xuất hiện trở lại, và lại gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Vật lý trị liệu: Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu sẽ làm cho căn bệnh có phần thuyên giảm, nhưng càng về sau bệnh lại tái phát trở lại với mức độ nặng hơn.

Châm cứu: Sẽ giúp khai thông các huyệt đạo sẽ khiến cho bệnh nhân thấy dễ chịu và thoải mái, nhưng lại khiến cho phần gân cơ bị co cụm lại, do vậy châm cứu chỉ được coi như biện pháp tạm thời.

Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh gây ra rất nhiều bất tiện và đau đớn cho bệnh nhân, do vậy người bệnh nên có biện pháp phòng tránh và có một lối sống lành mạnh hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*