Thoái hóa đốt sống lưng và cách điều trị hiệu quả

Một căn bệnh đã làm cho cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến cho các sinh hoạt cá nhân không thể tự mình làm được, dẫn đến tâm lý của bệnh nhân chán nản, mệt mỏi. Thoái hóa đốt sống lưng chính là thủ phạm gây ra những phiền toái cho con người. Cùng tìm hiểu thoái hóa đốt sống lưng và cách điều trị như thế nào qua bài viết sau

Thế nào là bệnh thoái hóa đốt sống lưng?

Thoái hóa đốt sống lưng là một căn bệnh khiến cho nhiều người mắc phải, trước đây bệnh chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi do cơ thể đã bị lão hóa, các đốt xương sống ở thắt lưng đã bị thoái hóa, làm cho người bệnh phải chịu đựng các cơn đau dữ dội. Nhưng hiện nay căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng đang có nguy cơ trẻ hóa, do chế độ làm việc cũng như sinh hoạt của các bạn trẻ không được phù hợp.

Thoái hóa đốt sống lưng

Vùng thắt lưng là nơi thường xuyên diễn ra những tác động và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, do vậy căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng đã làm cho nhiều người mắc phải, không sớm thì muộn hầu như ai cũng phải trải qua các cơn đau lưng hành hạ.

Cột sống của cơ thể con người có 33 đốt xương được liên kết với nhau bởi những sợi dây chằng, khi tuổi càng cao, hoặc những tác động nghiêm trọng đến các đốt xương đã khiến cho xương cột sống bị bào mòn, khi xương sống không thể chống đỡ toàn bộ cơ thể đã dẫn đến thoái hóa, và căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng được cho là thủ phạm gây ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống của người bệnh.

Triệu chứng của căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Đa số bệnh nhân thoái hóa đốt sống lưng được các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính gây ra bệnh là do đĩa đệm bị tổn thương, do đó để xác định được mức độ bệnh cho bệnh nhân thì cần phải được bác sỹ thăm khám trực tiếp mới biết được mức độ đĩa đệm bị tổn thương như thế nào, thoái hóa đốt sống lưng triệu chứng  điển hình như sau:

Triệu chứng của căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng

– Cơn đau lưng sẽ xuất hiện rất đột ngột cũng như không có dấu hiệu báo trước khi người bệnh bị chấn thương hay sau khi bị ướt mưa ngấm nước mưa khiến cho cơ thể lạnh run, hoặc cũng do vận động quá mức.

– Người bệnh thoái hóa đốt sống lưng sẽ thấy rất đau đớn  mỗi khi cúi xuống hoặc ngồi lâu mà muốn đứng dậy ngay cũng không được, cần phải có thời gian để người bệnh từ từ đứng dậy.

– Các cơn đau xuất hiện lúc thì đau âm ỉ nhưng có lúc lại đau dữ dội.

– Khi thời tiết thay đổi hay do người bệnh vận động nhiều sẽ khiến cho cơn đau ngày càng tăng lên, thậm chí khi người bệnh muốn trở mình khi nằm cũng thấy rất đau đớn. Cơn đau sẽ xuất hiện theo từng đợt trong một thời gian dài sau đó thì giảm dần và người bệnh sẽ thấy không còn đau nữa. Sau một thời gian cơn đau lại xuất hiện trở lại khi người bệnh vận động nhiều.

– Sẽ có dấu hiệu cơ cạnh cột sống bị co cứng vào.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hóa đốt sống lưng đã gây ra rất nhiều bất tiện cho người bệnh, do vậy những nguyên nhân chính sau đây đã gây ra căn bệnh dai dẳng và khó chịu này như:

– Do người bệnh bị chấn thương hoặc nguyên nhân là do những căng thẳng, mệt mỏi, áp lực trong cuộc sống và trong công việc trong một thời gian dài cũng được cho là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống lưng

– Hoặc do tiền sử gia đình có người bị thoái hóa đốt sống lưng.

– Uống các đồ uống có chứa ga hoặc hút thuốc lá có chất kích thích cũng được cho là thủ phạm gây ra căn bệnh.

Căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng đã gây ra những cơn đau dữ dội cho người bệnh, kèm theo các dấu hiệu tê bì rất khó chịu. Sau khi bệnh đã chuyển thành mạn tính thì cơn đau sẽ kéo dài dai dẳng và khiến cho người bệnh mất cảm giác, vận động đi lại rất khó khăn, thậm chí không kiểm soát được việc vệ sinh cá nhân.

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Để điều trị thoái hóa đốt sống lưng hiệu quả thì người bệnh cần tuân thủ đúng theo các nguyên tắc sau:

Nghỉ ngơi hợp lý: Các chuyên gia cho rằng nếu như bệnh thoái hóa đốt sống lưng có liên quan đến rễ thần  kinh thì người bệnh nên được nghỉ ngơi thư giãn, sẽ nhanh chóng cải thiện được tình trạng căn bệnh.

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Vật lý trị liệu: Những bệnh nhân bị bệnh thoái hóa đốt sống lưng mạn tính thì nên thực hiện các bài tập vật lý trị liệu kết hợp với các bài thuốc dân gian.

Nếu như người bệnh chủ quan không chữa trị kịp thời thì căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh, gây cản trở trong việc vận động, làm giảm khả năng lao động, nguy cơ cao mất khả năng lao động, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh. Ngoài ra các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh cũng bị ảnh hưởng, do người bệnh không thể làm được các công việc phục vụ nhu cầu cá nhân. Khi cơn đau xuất hiện sẽ khiến cho người bệnh luôn trong trạng thái co cứng đau đớn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*