4 bài thuốc bổ thận chữa đau lưng – Bí quyết của Vua chúa từ ngàn xưa

Nguyên nhân đau lưng theo Đông y là do thận yếu, bởi lưng là phủ của thận, thận chủ cốt tủy, nếu thận hư suy thì tinh tủy không đủ dẫn đến đau lưng. Vì vậy hầu hết các thuốc tráng dương đều có chức năng chung là bổ thận. Dưới đây là 1 vài vị thuốc bổ thận chữa đau lưng mà mọi quý ông đều nên dùng.

4  bài thuốc bổ thận chữa đau lưng tốt nhất mọi thời đại

  1. Thận lợn và đỗ trọng

Không chỉ là món ăn ngon miệng thận lợn còn là vị thuốc chữa đau lưng do thận yếu

Không chỉ là món ăn ngon miệng thận lợn còn là vị thuốc chữa đau lưng do thận yếu

Không chỉ là món ăn ngon miệng thận lợn còn là vị thuốc chữa đau lưng do thận yếu. Người xưa quan niệm “ăn gì bổ nấy” (dĩ tạng bổ tạng), xét ở 1 khía cạnh nào đó, quan niệm này có phần đúng. Thường xuyên ăn thận lợn giúp chữa khí thận hư, ích trí khỏe lưng. Cách làm khá đơn giản, bạn lấy 2 quả thận lợn lọc bỏ màng trắng gây hôi bên trong, hầm với đỗ trọng để ăn hằng ngày. Đỗ trọng có tính bình, vị ngọt, bổ lưng, cường gân kết hợp với thận lợn cho kết quả rất tốt.

  1. Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Dưới góc nhìn Đông y, đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý, có tính ấm, vị ngọt, ích tinh khí, “chuyên bổ mệnh môn”. Bài thuốc người xưa thường sử dụng để thuốc bổ thận tráng dương dùng 1 con gà trống moi bỏ ruột, nhét đông trùng hạ thảo vào bên trong, hầm cách thủy trong vòng nhiều giờ cho mềm nhừ rồi ăn. Mỗi tuần làm 1 lần như thế sẽ giúp quý ông khỏe mạnh, sung mãn.

  1. Hải sâm

thuoc-tri-dau-lung-bo-than

Theo sách Trung Hoa cổ ghi chép lại các đời vua chúa ngày xưa rất chuộng món hải sâm bởi chúng có công dụng bổ thận, trị đau lưng mỏi gối rất tốt. Hải sâm nên được kết hợp với xương lợn cùng các vị thuốc như hồ đào nhục, kỳ tử nấu thành món canh dùng mỗi ngày.

  1. Hà thủ ô

thuoc-tri-dau-lung-bo-than

Truyền thuyết xưa kể lại rằng Hà thủ ô bắt nguồn từ câu chuyện kể về 1 người đàn ông tên Hà. Cả đời không ham muốn xác thịt lại thường xuyên đau yếu liên miên nên không dám lấy vợ. Một hôm ông Hà vào rừng đốn củi nhìn thấy hai rễ cây quấn quýt vào nhau như đôi uyên ương, cho là điềm lành ông liền chặt mang về nhà. Ngâm rượu uống chỉ 1 thời gian sau ông thấy trong người khỏe hẳn ra, tóc bạc nay đã đen trở lại, ông lấy 1 bà góa trong vùng và sinh được 9 người con.

Từ đó người ta gọi vị thuốc đó là hà thủ ô (mái tóc đen của ông Hà) và ứng dụng để dưỡng tinh huyết, bổ can thận. Ngoài cách ngâm rượu có thể sắc lấy nước uống hằng ngày.

Bên cạnh những món ăn- vị thuốc bồi bổ can thận bên trên quý ông cũng cần kết hợp tập luyện điều độ để có sức khỏe dẻo dai, tăng cường sức đề kháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*