Đi tìm lời giải cho câu hỏi: Bị gai cột sống có nên tập thể dục không?

Bệnh gai cột sống là căn bệnh gây ra các triệu chứng đau đớn cũng như làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do đó gây suy giảm chất lượng cuộc sống, khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng đau đớn mệt mỏi. Chính vì vậy người bệnh rất quan tâm không biết khi bị gai cột sống có nên tập thể dục không? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất!

Thế nào là bệnh gai cột sống?

Bệnh gai cột sống với biểu hiện các đốt xương phát triển thêm gây ra các gai ở trên thân đốt sống, dây chằng hay đĩa sụn ở quanh khớp. Có thể nói rằng bệnh gai cột sống chính là hiện tượng thoái hóa khớp, vị trí hay xuất hiện gai đó là ở vùng thắt lưng và đốt sống cổ, do hai bộ phận này là nơi thường xuyên hoạt động liên tục, nên dẫn đến bị thoái hóa khớp.

bệnh gai cột sống

Những người ở độ tuổi trung niên là hay bị mắc phải nhất, do các đốt xương đã đến thời kỳ lão hóa, rất dễ mắc phải hiện tượng gai cột sống, đặc biệt nam giới hay mắc căn bệnh gai cột sống hơn nữ giới. Ngoài ra những phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh cũng là đối tượng hay bị căn bệnh.

Đau gai cột sống đã khiến cho người bệnh đau đớn, mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến tinh thần của người bệnh, cũng như suy giảm chất lượng cuộc sống. Do đó người bệnh rất muốn tìm ra cách chữa trị hiệu quả nhất, cũng như có điều hơi băn khoăn đó là bị gai cột sống có nên tập thể dục không?

Bệnh nhân gai cột sống có nên tập thể dục không?

Một biểu hiện của bệnh thoái hóa xương cột sống, nếu như quá trình thoái hóa diễn ra trong một thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng bị canxi hóa, sụn bị mất nước nghiêm trọng, làm cho lượng canxi bị lắng tụ lại ở dây chằng lâu ngày sẽ gây ra gai xương. Khi bạn vận động hay hoạt động mạnh sẽ làm cho các gai xương bị cọ xát vào nhau hoặc gây ra hiện tượng chèn ép dây thần kinh làm cho người bệnh phải chịu đựng các cơn đau đớn hành hạ, gây khó khăn trong việc di chuyển. Chính vì vậy người bệnh gai cột sống muốn tập một số bài tập thể dục với hy vọng có thể khắc phục được căn bệnh cũng như dễ dàng trong việc di chuyển.

Gai cột sống có nên tập thể dục không?

Với câu hỏi bị gai cột sống có nên tập thể dục không? Thì theo các chuyên gia bệnh nhân gai cột sống có thể tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng với tốc độ chậm, để cho các đốt xương được linh hoạt, cũng như tăng độ dẻo dai linh hoạt cho cột sống, tránh tình trạng gia tăng áp lực lên xương cột sống. Do đó người bệnh nên tập các môn thể thao như đi bộ, bơi lội, tập yoga để tốt cho sức khỏe và làm thuyên giảm căn bệnh gai cột sống.

Đi bộ

Một môn thể thao không đòi hỏi người bệnh phải tập luyện với cường độ mạnh hay đòi hỏi quá nhiều sức lực. Được đánh giá là môn thể thao rất tốt cho hệ xương khớp, bổ ích cho sức khỏe, làm giảm các triệu chứng của bệnh đau lưng. Bệnh nhân bị gai cột sống có thể đi bộ nhẹ nhàng trong khoảng thời gian từ 30- 45 phút mỗi ngày, và sau một thời gian ngắn tình trạng bệnh được cải thiện, có thể tăng thời gian đi bộ lên đến 50- 60 phút mỗi ngày.

Gai cột sống tập thể dục như thế nào? Tư thế đi bộ đúng cho bệnh nhân gai cột sống đó là hai mắt nhìn thẳng, hai vai thả lỏng, mặt ngẩn cao, vừa đi vừa kết hợp đánh tay nhẹ nhàng, đi với một tốc độ chậm vừa phải, chú ý không nên đi quá nhanh cũng như rất chậm.

Bơi lội

Môn thể thao yêu thích của rất nhiều người và cũng có tác dụng rất tốt đối với bệnh gai cột sống, vì bơi lội sẽ giúp các nhóm cơ và khớp được trơn tru, dẻo dai và linh hoạt hơn rất nhiều, sẽ làm cho người bệnh thấy mạnh khỏe cũng như cơn đau thấy thuyên giảm nhanh chóng, không thấy các dấu hiệu đau đớn hành hạ người bệnh. Với môn bơi lội sẽ rất tốt cho người bệnh bị gai cột sống.

Bơi lội

Bạn nên tập luyện 3 buổi/ tuần với thời gian khoảng 30 phút, nếu như trong thời gian đầu mới luyện tập bạn có thể bơi chậm trong thời gian ngắn, sau khi đã quen dần và cơ thể đã thích ứng bạn hãy bơi nhanh hơn và tăng dần thời gian lên.

Yoga

Tập yoga đã trở thành một môn thể thao được nhiều người yêu thích vì những gì mà nó mang lại rất tốt cho sức khỏe của con người. Khi bạn thường xuyên tập luyện yoga sẽ có tác dụng phòng ngừa cũng như làm giảm các dấu hiệu của bệnh đau lưng hiệu quả. Bạn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh, các khớp xương được linh hoạt, dẻo dai, và các triệu chứng của căn bệnh gai cột sống cũng được giảm đi theo từng ngày.

Chính vì vậy người bệnh đau gai cột sống nên luyện tập yoga tại các trung tâm để thực hiện các bài tập theo đúng động tác, đối với bệnh nhân bị gai đốt sống lưng hay đốt sống cổ thì không nên thực hiện các bài tập như cúi người,xoay người sẽ làm cho bệnh ngày càng nặng hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*