Triệu chứng của bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ mang thai

Bệnh đau lưng dưới hay đau dưới thắt lưng là tình trạng mà bất cứ người phụ nữ nào khi mang thai cũng mắc phải. Những triệu chứng đau lưng dưới của chị em cũng có thể giống hoặc khác với các đối tượng khác. Vậy cụ thể những triệu chứng đau lưng dưới khi mang thai có nguy hiểm và cần phải lo lắng như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CÁC TRIỆU CHỨNG ĐAU LƯNG DƯỚI

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi, kéo theo là sự vất vả mệt mỏi trong quá trình mang thai. Và hầu hết các chị em có thể sẽ bị đau lưng dưới ở vùng thắt lưng, cơn đau nhức khó chịu luôn khiến tình thần không thoải mái, dù là hiện tượng bình thường của thời kỳ thai nghén, nhưng nhiều người rất lo lắng vì sợ rằng sẽ có ảnh hưởng về sau này.

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ mang thai

Triệu chứng phổ biến nhất

Phụ nữ trong thời kì mang thai sẽ có hai triệu chứng đau lưng dưới thường gặp là:

  • Đau xảy ra ở các đốt xương sống ngang thắt lưng
  • Cơn đau ở vùng đệm, chủ yếu là phía sau xương chậu.

Tuy nhiên, ở mỗi ngời phụ nữ lại có kiểu đau khác nhau, có người có cả hai triệu chứng trên, có người chỉ gặp phải một triệu chứng.

Những biểu hiện của triệu chứng cơn đau

Nhiều trường hợp chị em có nguyên nhân gây đau lưng dưới trong quá trình mang thai có thể là do đã bị đau từ trước đó, trong quá trình hoạt động hàng ngày khó tránh khỏi những tác động, chấn thương gây đau nhức vùng thắt lưng. Triệu chứng cơn đau xuất hiện ở quanh cột sống, từ ngang eo trở xuống, khi càng hoạt động, cơn đau sẽ càng xuất hiện nhiều và đặc biệt nghiêm trọng hơn vào cuối ngày.

Theo thống kê, có khoảng 50 – 80% phụ nữ bị đau lưng, đau lưng dưới khi mang thai, biểu hiện cụ thể của cơn đau thường sẽ bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi. Nhiều trường hợp vẫn có thể bị đau kéo dài đến sau khi sinh em bé. Và hầu hết nếu chị em đã xuất hiện triệu chứng đau lưng dưới khi mang thai con đầu lòng thì những lần mang thai tiếp sau khả năng tái phát sẽ cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên:

– Cũng tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây ra cơn đau lưng, mỗi triệu chứng cơn đau có thể là khác nhau. Có lúc đau âm ỉ, có lúc lại mạnh mẽ, đau tại một điểm trên thắt lưng hoặc có thể lan ra toàn bộ vùng lưng hay dọc cột sống. Ngoài ra, nhiều triệu chứng đau lưng dưới có thể gây đau cứng các cơ, dây chằng…

– Cơn đau lưng dưới có thể lan xuống chân gây đau tê, ngứa râm ran, hoặc đau gây hạn chế vận động.

Đau lưng dưới ở phụ nữ mang thai là hiện tượng bình thường, nhưng nó cũng gây ra nhiều rắc rối khiến chị em mệt mỏi và vất vả hơn trong thai kỳ. Vì vậy, cách tốt nhất là chị em nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và hoạt động trong thai kỳ thật hợp lý, tránh vận động mạnh ảnh hưởng đến vùng lưng. Ngoài chế độ dinh dưỡng cần thiết để bé phát triển, thì các mẹ bầu có thể tham gia các lớp học yoga để vận động hiệu quả cùng mẹ khỏe con khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*