Truy tìm nguyên nhân của bệnh gai cột sống

Những người bị gai cột sống luôn thắc mắc thực sự nguyên nhân do đâu mà mình mắc bệnh. Để làm rõ điều này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân của bệnh gai cột sống

Image result for gai cột sống bẩm sinh

Nguyên nhân gai cột sống là gì?

Không phải tất cả mọi người đều có nguyên nhân gai cột sống giống nhau, nó toàn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt, ăn uống, tính chất công việc và vô vàn lý do khác. Dưới đây là một số tác nhân chung có thể khiến bạn bị gai cột sống.

Gai cột sống bẩm sinh

Hoàn toàn có sự di truyền ở căn bệnh này. Nếu gia đình bạn có người thân bị đau gai cột sống thì nguy cơ bạn cũng mắc bệnh là hoàn toàn có thể xảy ra. Tất nhiên không phải sinh ra bạn đã có gai xương, gai cột sống bẩm sinh thể hiện ở việc hệ cột sống rất yếu, dễ bị tổn thương và tỷ lệ bị gai cột sống sẽ cao hơn.

Vậy cách phòng ngừa gai cột sống là gì? Đối với những đối tượng này, tốt nhất nên có chế độ ăn uống lành mạnh, chăm chỉ luyện tập để hệ xương khớp luôn khỏe mạnh chống lại mọi nguy cơ tiềm ẩn.

Viêm cục bộ cột sống, thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống thường xảy ra ở người lớn tuổi, khi mà hệ xương khớp bắt đầu lão hóa theo thời gian. Sự tổn thương của xương khớp sẽ khiến cơ thể tự sản sinh ra canxi để bù đắp, vô tình tạo ra các gai xương.

Image result for thoái hóa cột sống

Viêm cột sống cũng là nguyên nhân gây đau gai cột sống

Viêm cột sống cũng gây ra những hệ lụy tương tự tạo ra bệnh gai cột sống. Bạn cứ tưởng tượng khi mình bị viêm cột sống, các phần đĩa đệm nâng đỡ cũng tổn thương, thay vì có vật ở giữa đàn hồi, hai đầu xương tỳ trực tiếp lên nhau khiến bề mặt sụn khớp xù xì va chạm và gây đau dữ dội.

Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng

Nếu sự ở thoái hóa cột sống, canxi lắng đọng tại xương và sụn khớp thì hiện tượng này lại xảy ra tại dây chằng. Tình trạng lắng đọng này thường xuất hiện ở người lớn tuổi khiến sun khớp, xương mất 80% nước gây ra tình trạng oxi hóa. Sau một thời gian lắng đọng dưới dạng calcirophosphat chúng sẽ hình thành gai cột sống.

Đau gai cột sống do đĩa liên sống biến dạng

Khi đĩa liên sống bị xẹp xuống, thay đổi, tổn hao và biến dạng khiến dây chằng bị dãn và chùng, lão hóa. Nếu chữa trị kịp thời thì không vấn đề nhưng khi người bệnh không biết, vẫn lao động nặng thì rất dễ hình thành gai cột sống. Đây cũng là một nguyên nhân gai cột sốn thường gặp nhất.

Chấn thương

Một cú ngã, tai nạn giao thông, đánh nhau, chơi thể thao quá độ… sẽ khiến cột sống của bạn bị tổn thương lúc nào không hay. Đôi khi các chấn thương này tiềm ẩn bên trong, cùng với sự tác động của thói quen làm việc sinh hoạt không đúng cách sẽ khiến gai cột sống dần hình thành.

Giờ thì bạn đã hiểu nguyên nhân gai cột sống là gì chưa? Trên đây là một số yếu tố chung nhất. Như đã nói ở trên thì mỗi người này có một nguyên nhân bị gai cột sống khác nhau, vì thế để hiểu rõ nhất thì chúng tôi sẽ cung cấp thêm một vài yếu tố khác, được phân chia theo nam và nữ để chúng ra có thể phòng tránh một cách tốt nhất.

Nguyên nhân gai cột sống ở nam giới và nữ giới

Đau gai cột sống ở nam giới

        Thừa cân béo phì: cân nặng gây áp lực cho cột sống ngày qua ngày sẽ khiến cột sống yếu đi, cùng với các yếu tố khác mà hình thành bệnh gai cột sống.

        Hút thuốc lá: khói nicotin trong thuốc lá sẽ là tác nhân cực nguy hiểm cho cột sống, làm giảm chất dinh dưỡng nuôi sụn đệm, nuôi xương.

Image result for hút thuốc lá

Hút thuốc lá là thủ phạm chính gây ra bệnh gai cột sống

        Lười vận động: nam giới ngày nay không còn năng động như xưa, họ làm công việc văn phòng nhiều nên rất lười vận động. Cùng với đó thói quen làm việc, sinh hoạt bê vác đồ nặng không đúng tư thế cũng là nguyên nhân gây đau gai cột sống.

        Yêu sai tư thế, quá độ

        Chế độ ăn uống không lành mạnh, tiêu thụ nhiều rượu bia chất kích thích.

Nguyên nhân nữ giới bị gai cột sống là gì?

Ngoài yếu tố gai cột sống bẩm sinh, cùng các lý do trên thì nguyên nhân khiến nữ giới mắc căn bệnh này còn liên quan đến những vấn đề sau:

        Loãng xương: phụ nữ có nguy cơ loãng xương gấp 2 lần so với nam giới vì thế cột sống của họ rất dễ tổn thương.

        Stress: áp lực công việc, gia đình, con cái… khiến phụ nữ mệt mỏi kéo theo sự suy yếu của hệ xương khớp.

        Ăn uống: cũng như nam giới, phụ nữ cũng có nhiều thói quen ăn uống không lành mạnh khiến gai cột sống có thể hình thành.

        Tính chất công việc: phụ nữ làm công việc nặng nhọc hay văn phòng, ngồi nhiều nếu không chú ý đến tư thế thì cột sống sẽ phải chịu áp lực nặng nề gây ra bệnh.

Giờ thì bạn đã hiểu nguyên nhân gai cột sống là gì chưa? Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này cũng như biết cách phòng tránh và hạn chế tối đa nguy cơ bị gai cột sống hỏi thăm.

Thân ái!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*