Độ tuổi thường bị thoái hóa đốt sống cổ là bao nhiêu?

Nếu như trước đây thì căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay gặp phải ở những người cao tuổi, do các đốt xương đã bị lão hóa. Hiện nay thì bệnh lại đang có xu hướng trẻ hóa và khiến cho nhiều người trẻ tuổi mắc phải. Do thoái hóa đốt sống cổ không phân biệt già trẻ, trai gái mà hầu như ai cũng bị mắc phải.

Thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi

Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng các đốt sống cổ bị thoái hóa, mới đầu chỉ là các bệnh lý về đốt sống cổ như hư khớp, dây chằng bị ảnh hưởng, nhưng về sau các dấu hiệu của bệnh trở nên nghiêm trọng và theo thời gian đã gây ra hiện tượng thoái hóa.

Thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi

Nhưng hiện nay thì căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ đang có xu hướng trẻ hóa, do những nguyên nhân và thói quen hàng ngày của người bệnh. Có thể kể đến nhân viên văn phòng, do thời gian ngồi làm việc trước máy vi tính trong một thời gian dài, không được vận động, luôn ở trong một tư thế nên đã làm cho các đốt xương cổ bị tổn thương. Hoặc do những người lao động nặng nhọc hay khuân vác đồ đạc, mang vác đồ đạc nặng trên đầu, những người hay phải đứng nhiều như thợ cắt tóc, nha sỹ, diễn viên là những đối tượng rất dễ mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Tư thế ngồi làm việc hay ngồi học không đúng tư thế đã dẫn đến hiện tượng biến đổi mô xương, dây chằng và tạo điều kiện hình thành các gai xương đốt sống cổ.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng sau đây:

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Ở giai đoạn đầu thì các triệu chứng của bệnh không có dấu hiệu điển hình do đó nhiều người không hề biết mình mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Chỉ đến khi bệnh xuất hiện với những cơn đau cấp thì lúc này người bệnh mới tá hỏa biết rằng mình đã mắc phải căn bệnh này.

Các cử động ở vùng cổ gặp rất nhiều khó khăn, như đau cổ, nhức mỏi vùng cổ, tê mỏi cổ, khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong các động tác quay cổ, xoay vùng cổ.

Các cơn đau xuất hiện bắt đầu từ vùng cổ gáy rồi sau đó lan xuống 2 cánh tay, có người thì cơn đau xuất hiện trong một thời gian dài với biểu hiện các cơn đau âm ỉ, nhưng cũng có trường hợp cơn đau lại đau dữ dội khiến cho người bệnh rất đau đớn, khó chịu.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi

Nếu như trường hợp người bệnh có nguyên nhân bởi viêm khớp thì người bệnh cần được điều trị viêm, còn nếu như bị chấn thương thì cần điều trị chấn thương.

Những người mới chớm căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì không cần sử dụng thuốc mà chỉ cần áp dụng các bài thuốc dân gian và thực hiện các bài tập tốt cho vùng cổ. Còn những bệnh nhân có dấu hiệu nặng hơn thì sẽ được bác sỹ chỉ định uống thuốc, có thể kể đến các loại thuốc như thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, để cho người bệnh nhanh chóng giảm được cơn đau.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Để điều trị căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả thì người bệnh nên thực hiện các bài tập xoa bóp tốt cho vùng cổ. Không nên làm các công việc nặng nhọc quá sức, cũng như tránh các tác động trực tiếp vào vùng cổ.

Đối với nhân viên văn phòng cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế những tư thế và tác động vào vùng đốt sống cổ. Chỉ cần thực hiện một vài động tác đơn giản như vươn vai, dang tay về phía trước sẽ thấy cơ thể thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều.

Không nên thực hiện các động tác như vặn cổ, bẻ cổ đột ngột, vì các động tác này sẽ làm cho các đốt xương cổ bị tác động mạnh, lâu dần sẽ gây ra hiện tượng thoái hóa. Cần phải có tư thế ngồi làm việc, ngồi học, đi đứng đúng tư thế, không nên ngồi cúi gập người xuống bàn, hay đi vẹo người sang một bên.

Có một chế độ ăn uống hợp lý khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời bổ sung lượng canxi, protein cho xương dẻo dai chắc khỏe. Ăn nhiều rau xanh, trái cây, và các loại hải sản sẽ rất tốt cho hệ xương khớp. Chế độ luyện tập thể dục thể thao để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, phòng chống được một số căn bệnh có thể xảy ra, đồng thời còn tăng cường sự linh hoạt dẻo dai cho xương.

Khi thấy các dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì người bệnh nên đến bệnh viện để các bác sỹ thăm khám kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và chẩn đoán chính xác căn bệnh, từ đó có hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Tốt nhất người bệnh không nên chủ quan coi thường bệnh, chỉ sử dụng các bài thuốc dân gian và tin rằng bệnh sẽ khỏi. Chỉ đến khi bệnh trở nên nặng hơn thì lúc này quá trình điều trị bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, và đòi hỏi thời gian cũng như tiền của rất nhiều. Chính vì vậy bạn hãy có biện pháp phòng ngừa căn bệnh để không mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*